[Phan Thiết – Bình Châu] Ngày 2 (chiều) – Di tích lịch sử trong thành phố Phan Thiết

Trường Dục Thanh

Nghỉ ngơi, ăn trưa xong thì mưa cũng ngớt và nắng chiều cũng lên. Hai đứa chuẩn bị xách xe đi “càn” Tp. Phan Thiết tiếp 😀

Chiều nay quyết tâm đi tham quan mấy khu di tích lịch sử, bắt đầu từ trường Dục Thanh – nơi Bác từng dạy học. Khung cảnh vẫn có nét cổ kính, nhưng nghe thuyết minh thì được biết là đã qua vài lần trùng tu nên mới giữ được nét đẹp như bây giờ.

Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh
Trường Dục Thanh

Bên cạnh trường Dục Thanh là bảo thành Hồ Chí Minh. Hai đứa cũng tranh thủ vào lượn 1 vòng để hồi tưởng lại quá trình làm cách mạng gian khổ của Bác.

Bảo Tàng Thành Phố
Bảo Tàng Thành Phố

Trời lại lất phất mưa, nhưng trời mưa thì kệ trời mưa, ta vẫn đi chơi thôi 🙂 Đang dự tính là đi sang tham quan Dinh Thuỷ Tú, nơi trưng bày bộ xương cá Ông lớn nhất Đông Nam Á, thì chợt… hai đứa chạy ngang quầy bán bánh căn. Nhìn quầy bánh hấp dẫn quá nên quay đầu xe và tấp vào ngay. Lần đầu ăn bánh căn Phan Thiết, không biết ăn ra sao hay gọi món thế nào nên nhờ cô bán bánh tư vấn. Và thế là hai đứa có được một bàn ăn thế này nè.

Có hai loại nước chấm là: nước mắm và nước cá. Bạn có thể gọi thêm xíu mại, trứng, cá cho bữa ăn phong phú hơn.

Nước chấm
Nước chấm
Nước mắm
Nước mắm
Nước cá
Nước cá

Món ăn này cực kì cầu kì. Ngoài nước chấm cay cay ngọt ngọt thì còn có ít xoài chua chua, bánh mì thái hột lựu chiên giòn và tóp mỡ béo ngậy, thêm ít hành lá và hành phi thơm thơm. Đứng là một sự hoà quyện về mùi vị không chê vào đâu được.

Cá thêm
Cá thêm

Riêng phần bánh căn thì làm bằng bột gạo béo bùi, thêm ít trứng ở bên trên lại thêm phần quyến rũ và bùi miệng. Miếng bánh căn vừa mới lấy ra giòn giòn, nóng hổi, chấm nước chấm chua ngọt cay nồng. Đúng là tuyệt phẩm về hương vị.

Cả một bàn ăn như vậy là chỉ có 65,000đ thôi 😀

Bánh căn
Bánh căn

Sau khi tạm lưng bụng, hai đứa tiếp tục hành trình đến Dinh Thuỷ Tú để chiêm ngưỡng bộ xương cá Ông dài 22m (dài nhất Đông Nam Á). Nghe thuyết minh mới biết, cá Ông trong dinh được gọi là Ông Nam Hải, Ông từng cứu nhiều tàu thuyền gặp nạn ngoài biển bằng cách tấp vào mạn thuyền để dìu thuyền qua sóng to gió lớn và vào bờ. Ngoài Ông Nam Hải thì tại Dinh Thuỷ Tú còn có hài cốt của nhiều Ông lớn nhỏ khác. Với phí tham quan 10,000đ/ người nhưng hai đứa đã được nghe rất tường tận về lịch sử của Ông, những lần Ông cứu bạn ngư dân và tham quan nhiều bộ hài cốt hùng vĩ. Nói chung, đây là một địa điểm tham quan thú vị mà mọi người không nên bỏ qua khi đi đến Tp. Phan Thiết.

Bộ xương Ông Nam Hải (dài 22m)
Bộ xương Ông Nam Hải (dài 22m)
Tủ Cốt Cá Ông
Tủ Cốt Cá Ông

Ra khỏi Dinh Thuỷ Tú thì hai đứa nhất quyết chạy đi tìm “Bánh tráng cuốn dẻo”. Hỏi thăm thì được biết là khu Đồi Dương cũng có bán món này, thế là… quay lại Đồi Dương thôi. Dọc đường Lê Lợi, sau khi đã đi qua mấy khu resort thì con đường hẹp dần và hai bên đường cũng có rất nhiều quán hàng rong, đặc biệt là bánh tráng nướng, trứng vịt lộn. Hai đứa tấp vào một quán cũng khá đông khách và gọi ngay 2 phần bánh tráng cuốn dẻo (5,000đ/ cuốn thôi, giá cả quá phải chăng).

Bên trong cuống bánh tráng là rất nhiều loại thực phẩm khác nhau: mắm ruốc, mực, hành lá, rau răm, trứng, đồ chua, nem, chả, tôm vụn, tóp mỡ, hành phi. Một lần nữa, sự công phu và cầu kì của người dân Bình Thuận trong các món ăn lại được thể hiện. Quả thật không thể trách vì sao một món ăn dân dã mà lại được yêu chuộng nhiều như vậy. Sự hoà quyện về mùi vị là không thể chối cãi ở món ăn này.

Bánh Tráng Cuốn Dẻo
Bánh Tráng Cuốn Dẻo

Ăn bánh tráng cuốn dẻo xong, trời vẫn còn sớm, hai đứa tranh thủ ghé vào biển Đồi Dương, dạo thêm 1 vòng nữa, rồi lấy xe chạy vòng vòng thành phố thêm một lúc nữa và “hạ cánh” tại Co.op Mart Phan Thiết để… đi dạo cho tiêu bớt. Tối đến, sau một trận mưa to, Tp. Phan Thiết mát mẻ hơn hẳn. Cũng vừa lúc đã tiêu bớt “bánh tráng” và “bánh căn”, hai đứa quyết định ghé đến quán lẩu cá “Sáng Nhỏ” trứ danh để thưởng thức món lẩu cá thần thánh.

Lẩu cá
Lẩu cá

Dùng từ thần thánh cho món lẩu cá này thì thật là không ngoa, vì vị nước lẩu dù chua chua cay cay như lẩu thái, nhưng vị ngọt của cá thì không lầm vào đâu được. Đã vậy, có 3-4 loại cá trong 1 cái lẩu, càng làm cho hương vị thêm phần mới lạ và đặc sắc hơn. Có thể kể hai loại cá mà mình thích nhất trong nồi lẩu là có bóp và cá vịt. À, bạn đọc chính xác đó, cá VỊT. Ban đầu thì cũng đúng là không hiểu vì sao lại gọi là cá vịt, và cũng chưa từng nghe qua loại cá ngày bao giờ, tuy nhiên hãy ăn thử và mình đảm bảo là bạn sẽ bị ghiền! Bạn đã bao giờ ăn thịt một loại cá mà có cảm giác như là ăn thịt heo (ý là về độ giòn và độ kết dính của thớ cá)? Đã có bao giờ bạn ăn một miếng da cá mà giòn và dai như là gân bò? Vâng, chính xác là bạn có thể tìm thấy cả 2 điều này ở cá VỊT.

Lẩu cá
Lẩu cá

Nồi lẩu 200,000đ và vớt được cả 2 đĩa cá đầy, vớt hết cá ra thì chỉ còn có 1/2 nồi nước. Quá chất cho một nồi lẩu cá phải không nào? (Trong hình chỉ là 1 đĩa cá thôi á)

Ăn xong thì trời cũng tối. Hai đứa lên xe và về lại nhà bạn để ngủ nghỉ, chuẩn bị cho ngày đi chơi thứ 3 ra Mũi Né – Hòn Rơm – Bàu Trắng 😀

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s