[Cambodia] Những Điều Cần Chú Ý Khi Du Lịch Cambodia

Trước khi viết chuỗi bài về hành trình của Nguyên – Đan tại Cambodia thì mình sẽ ghi chú lại một số điều cần lưu ý khi du lịch tại đất nước “Nam Vang” tại bài viết này.

Lưu ý: $1 = 4,000 Rie; 1,000 Rie = 5,500 VND

1. Tại Cambodia, mình luôn phải trả giá ít nhất là giảm xuống 50% so với giá trị dịch vụ/ hàng hóa và người dân ở đó đưa ra. Ví dụ mua cái quần miên, chị bán hàng bảo $6, thì mình trả còn $2 thôi, tối đa là $3. Chị ấy vẫn không bán thì cứ bỏ đi, thể nào mình cũng được gọi lại và bán cho với giá $2-$3.

2. Đi xe tuk tuk giữa các điểm tham quan chỉ tốn khoảng $2-$3. Các bác tài luôn đòi $5-$6, nhưng mình cứ trả giá. Tuk tuk thì nhiều, khách du lịch đi xe thì ít, nên thể nào họ cũng chịu giá $2-$3.

3. Khi du lịch, chỉ cần chuẩn bị trước tiền USD, không cần đổi Rie. Khi mua đồ, người ta tự khắc thối lại cho mình cả Rie lẫn USD. Tại một số hàng quán người Việt, mình có thể trả tiền bằng tiền Việt vẫn được.

4. Phí thuê xe tuk tuk để tham quan cả ngày ở Siem Riep là khoảng $18/ 3 người. Đây là giá mà mình đi vào 03/2015. Nhưng khi nói chuyện với mấy bác tài, thì nên làm rõ lịch trình rằng sẽ đi những đâu, vào thời gian nào. Vì như mình, do mình không làm rõ lịch trình, chỉ nói là thuê anh ta đi 1 ngày ở Siem Riep, nên cuối cùng phải trả tuk tuk tận $24/ 3 người.

5. Mình nghĩ nên chọn tuk tuk biết tiếng Việt cho dễ nói chuyện. Vì đa số tuk tuk bên đây không rành tiếng Anh, mình giải thích rất phiền và tốn thời gian. Lúc ở Siem Riep, mình chọn đi tuk tuk của 1 anh người Cam, và thật là hối hận. Mình xem vài bài kinh nghiệm du lịch Cambodia thì thấy có mấy thông tin tuk tuk rành tiếng Việt như bên dưới, các bạn cứ liên hệ thử nha. Nếu gọi từ Việt Nam thì thêm đầu số (855)

Ở Siem Riep thì có thể gọi anh Ny (885)92 936 508

Ở Phnom Penh thì có thể gọi chú Hưng (0125 333 87), chú Kiệt (097 660 3406), chú Thông (097 344 5212), anh Nghĩa (0977 205 226)

6. Đồ ăn Cambodia ngọt hơn Việt Nam, vậy nên bạn nào không ăn được ngọt thì nên dặn chủ quán trước.

7. Thời tiết Cambodia mình đi vào tháng 3 khá nắng nóng, nên lúc nào ra đường cũng phải thủ theo 2-3 chai nước. Đặc biệt là trước khi đi tham quan Angkor phải mang theo nhiều nước. Vì vào trong đó, họ bán nước khá đắt, tận 2000 Rie/ chai, trong khi ở ngoài là 500 Rie/ chai.

8. Khi đi tham quan, tốt nhất là mặc quần dài qua gối và áo có tay. Vì 1 số địa điểm tham quan sẽ không cho vào nếu mặc quần short áo ba lỗ.

9. Cần chú ý những địa điểm tham quan không cho chụp hình, để tránh bị nhắc nhở mà… nhục nha haha.

10. Thời gian đi xe từ Phnom Penh sang Siem Riep, nếu đi xe lớn 50 chỗ thì sẽ mất khoảng 7-8 tiếng vì đường khá xấu, nếu đi xe nhỏ 20 chỗ thì khoảng 5-6 tiếng. Nhưng mình khuyên là nên đi xe lớn vì chỗ ngồi sẽ thoải mái hơn. Ngoài ra, bạn có thể đi tuyến đường này bằng tàu. Giá vé tàu thì mình không rõ, nhưng mình đoán là chỉ khoảng $15 thôi. Lí do vì sao mình đoán thế thì để vào bài viết bạn sẽ hiểu. Nói chung là cũng bị cú lừa ngoạn mục nên rút ra kinh nghiệm đau thương haha.

11. Nếu du lịch bụi giống tụi mình thì khi đến các địa điểm tham quan, bạn nên đi theo các đoàn du lịch khách nước ngoài, nói tiếng Anh. Vì đoàn khách Việt Nam không bao giờ đi hết các điểm du lịch tại 1 chỗ. Ví dụ trong cung điện Hoàng Gia, Chùa Vàng, Chùa Bạc có hơn 10 điểm tham quan thì đoàn khách Việt Nam chỉ đi khoảng 5-6 điểm chính, còn đoàn khách nước ngoài sẽ đi hết các điểm.

12. Mình khuyến khích các bạn đặt xe của Kumho Samco khi đi Cambodia vì chất lượng xe tốt hơn, chỗ ngồi rộng rãi, ghế là ghế nằm, wifi suốt đoạn đường từ Việt Nam sang Cam, chuyến xe về Việt Nam trễ nhất là 4PM trong khi xe Sapaco là 2PM.

13. Ở khách sạn nào thì mình nên lấy 1 tấm card của khách sạn đó, để có gì gọi tuk tuk chở về, người ta biết chỗ để đi. Đa số tuk tuk không biết đọc kí tự ABC nên dù là mình ở tại 1 con đường bự tổ chảng, họ cũng không biết chỗ chở mình về. Nếu không có card thì khi vừa đến khách sạn, phải hỏi xin 1 tấm bản đồ thành phố ngay, để tính kế hoạch tham quan + chỉ đường cho tuk tuk khi họ không biết đường. Nghe có vẻ ngược, nhưng mà đúng là thỉnh thoảng mình phải là người chỉ đường cho tuk tuk đấy haha.

14. Nếu ở Phnom Penh thì mình nên nhớ số thứ tự của con đường đang ở, và nói cho tuk tuk thì họ dễ đi hơn. Toàn bộ đường phố ở Phnom Penh đều được đánh số hết.

15. Đồ ăn ở lề đường chỉ rẻ hơn trong hàng quán sạch sẽ khoảng $1-$2, vì vậy mình khuyên là cứ ăn trong nhà hàng cho đảm bảo vệ sinh, vì ngoài đường phố, các hàng quán đầy cả ruồi.

16. Giá tiền của một số dịch vụ/ hàng hóa (đây là giá thật mà mình mua, không phải giá của người bán đưa ra nha, và mình sẽ update hình của mấy món hàng này trong bài viết sau):

Tuk tuk, tham quan Angkor, Biển Hồ, ăn uống cả ngày: $18/ 3 người

Tuk tuk đi lại giữa các điểm tham quan: $1 – $2/ chuyến

Giá vé xe lớn 50 chỗ đi Siem Riep – Phnom Penh là khoảng $5-$6/ người. Nếu tuk tuk chở bạn đến điểm nào bán vé mắc hơn thì đừng mua. Nên đặt vé xe ngay khi đến thành phố luôn, để giữ chỗ các ghế đầu. Để đi tuyến Siem Riep- Phnom Penh này thì mình đi xe hãng 168. Hãng xe này lớn, có chi nhánh ở khắp Cambodia, thậm chí có cả văn phòng ở Tp.HCM nha.

Quần miên: $3

Bắp: $1.1/ 3 trái

Nước suối: 500 Rie/ chai

Cafe các loại: 2,500 Rie – 3000 Rie/ ly

Đồng hồ mua ở Central market: $2/ cái

Massage chân: $2/ 30 phút

Dầu thảo dược: $1-$2/ hũ nhỏ

Voi nhồi bông: $4/ con lớn

Ví/ bóp: $5/ 3 cái

Đây là toàn bộ những lưu ý của mình trước khi vào chuỗi bài viết về hành trình của tụi mình tại Cambodia. Bạn nào có câu hỏi gì thì cứ comment cuối bài viết nhé :D.

Đọc tiếp: Ngày 1 – Hành trình gian nan đến với Siêm Riệp

Advertisement

4 Comments Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s