[Philippines] 17 Điều Lưu Ý Trước Hành Trình

Trước khi vào loạt bài về chuyến hành trình của tụi mình đến Philippines, mình muốn tổng hợp một số lưu ý về tiền bạc, phương tiện di chuyển, sân bay…

1) Phải chuẩn bị tiền Peso để đóng terminal fee tại sân bay quốc tế lẫn nội địa.

IMG_0799

Terminal fee để xuất cảnh khỏi sân bay quốc tế NAIA Terminal 3 là 550 Peso/ người.

Terminal fee để ra khỏi sân bay nội địa Kalibo là 200 Peso/ người. Phí này mới áp dụng từ tháng 06/2015. Mình đoán là ở những sân bay nội địa khác cũng thu phí này, nên cứ chuẩn bị sẵn cho chắc.

Mình chưa chứng kiến, nhưng nghe nói là tại mấy quầy bán vé terminal fee, họ không chấp nhận các loại tiền tệ khác ngoại trừ tiền Peso, nên bạn cứ chuẩn bị sẵn trước nha.

2) Chuyến bay của Cebu ở Cactilan có thể bị huỷ và chuyển sang chuyến bay khác ở sân bay Kalibo (cách Cactilan khoảng 70km).

IMG_1030

Mình chưa gặp trường hợp này, nhưng trong khi đang ngồi chờ máy bay vì bị delay ở Kalibo thì mình có trò chuyện với 1 gia đình người Philippines. Chị vợ bảo mình là họ đặt vé máy bay thẳng từ Cactilan về Manila nhưng khoảng 1PM, họ nhận được cuộc gọi từ Cebu bảo rằng chuyến bay của họ ở sân bay Cactilan đã bị huỷ, chuyến bay mới của họ sẽ khởi hành ở Kalibo. Vì vậy họ tự chịu phí di chuyển và đi từ Cactilan đến Kalibo.

3) Khi Cebu delay chuyến bay mà trong thời gian ăn trưa/ tối thì mình có thể đến quầy nhân viên soát vé để đòi họ hộ trợ bữa ăn.

Mình không xin vì chuyến bay của mình chỉ delay có nửa tiếng, nhưng rất nhiều người bị delay nhiều (ví dụ như từ 3PM đến 8PM) thì họ đến quầy nhân viên soát vé thì mỗi người đều được một phần ăn của Jollibee, bao gồm 1 burger/ cơm gà và 1 chai nước suối.

Mình đoán là tụi mình cũng có thể lấy, vì dù chỉ delay 1 tiếng nhưng cũng là trong thời gian ăn tối (mình bị delay từ 6PM – 7PM), nên nếu có bạn nào gặp tình huống này thì cứ đi đòi thử nhé.

4) Chú ý thời gian để đến sân bay kịp lúc.

Nếu đi sáng sớm hoặc tối muộn thì chỉ cần có mặt tại sân bay trước 1 tiếng rưỡi – 2 tiếng.

Nếu bay trong giờ cao điểm thì cần chuẩn bị đi sớm hơn rất nhiều, mà tốt nhất là bạn hỏi trước nhân viên khách sạn, vì đường phố ở Philippines hay kẹt xe lắm.

5) Mang nhiều khẩu trang y tế vì khí thải của xe và cả mùi cống gần như ở đâu cũng có.

6) Đi taxi thì nhất định bảo tài xế tính tiền theo km, đừng deal giá với họ.

Ngoài ra, chuẩn bị tiền lẻ (tiền giấy mệnh giá 20 – 50 Peso, tiền xu mệnh giá 1 – 5 – 10 Peso) vì mình đi 4 tài xế, chỉ có 1 chú thối đúng tiền, còn lại toàn không thối hoặc là bảo không đủ tiền để thối.

7) Nên cân nhắc khi đi xe ngựa.

Xe ngựa
Xe ngựa

Xe ngựa tính giá rẻ hơn tricycle, nhưng đừng vì thấy nó rẻ mà bị dụ. Mình đi từ khách sạn ở 1740 Mabini Street tới SM Mall Of Asia, đi ra hỏi Tricyle thì được báo giá 250 Peso, trong khi xe ngựa là 100 Peso. Vì ham rẻ nên đi xe ngựa, ai dè nó thả giữa đường xong bảo tụi mình tự đi bộ tiếp vì tuyến đường tiếp theo không cho đi xe ngựa. Hai đứa cũng ngậm ngùi xuống cuốc bộ thôi.

Sự thật là nhiều tuyến đường của Manila cấm xe thô sơ như xe ngựa, vậy nên nếu muốn đi thử xe ngựa cho biết thì mình nghĩ là bạn cần hỏi rõ nó chở bạn đi được tới đâu, rồi canh bản đồ mà trả giá. Còn nếu bạn thật sự muốn tìm phương tiện di chuyển tới các điểm tham quan thì mình khuyên nên đi taxi/ tricycle/ xe buýt/ tàu điện ngầm.

8) Chú ý hỏi trước khi mua vé đi tàu điện ngầm.

Vé 1 chuyến
Vé 1 chuyến

Trạm tàu điện ngầm của Manila khá phức tạp và bất cập. Có những trạm, mình phải đi ra ngoài, băng qua đường thì mới mua được đúng vé, đi đúng trạm. Bảng chỉ dẫn ở đây cũng không rõ vàng. Vì vậy nên hỏi trước khi mua vé.

Vé tàu điện ngầm khá rẻ, mình đi khoảng 2-5 trạm thì chỉ tầm 15 Peso/ người.

Tàu điện ngầm ở Manila chia ra nhiều tuyến, tên gọi khác nhau, màu sắc khác nhau. Vậy nên khi hỏi thì phải chú ý.

9) Nếu muốn hỏi thì hỏi ai?

Cảnh sát Philippines có mặt ở mọi nẻo đường, trong hầu hết các khách sạn, nhà hàng, trạm tàu điện, trung tâm mua sắm… Vì vậy cứ hỏi cảnh sát, họ rất nhiệt tình. Bạn cũng có thể hỏi người dân. Theo kinh nghiệm của mình thì 80% người dân khá dễ thương và biết nói tiếng Anh (nhưng hơi khó nghe).

10) Cảnh sát Philippines soát túi xách của mình trước khi vào trạm tàu điện, các trung tâm mua sắm, siêu thị.

Cổng soát an ninh
Cổng soát an ninh

Ở một số chỗ, mình còn phải bước qua cổng an ninh để quét. Có chỗ thì chia ra cảnh sát nữ soát túi của nữ, cảnh sát nam soát túi của nam. Nhưng nói chung họ cũng không soát kỹ. Khi vào trung tâm mua sắm (có nhiều cổng vào) thì nhớ đi qua cổng có cảnh sát đứng soát, không bạn lại bị gọi lại đấy.

11) Thời gian tốt để bay đến Caticlan để đi Boracay

Theo mình là sáng sớm, trước 8-9AM. Vì từ 8-9AM là các tour đi tham quan trong ngày bắt đầu. Mình đến sớm thì có thể gửi hành lý tại khách sạn rồi ra book tour đi luôn, chiều khoảng 3-4PM về lại, check-in là vừa.

Thời gian check-in ở các khách sạn là 2PM, và thời gian check-out là 12:PM (noon).

12) Khi đi tàu đến đảo Boracay, vừa xuống tàu sẽ có 2 lựa chọn cho bạn đi về khách sạn, 1) là loại xe như xe lam (là dịch vụ của bến tàu), 2) tricycle.

Xe ở bến tàu Boracay
Xe ở bến tàu Boracay

Nếu đi bằng xe dịch vụ của bến tàu thì bạn cứ đến quầy vé, đưa địa chỉ khách sạn, người ta sẽ báo giá cho bạn + chỉ bạn lên 1 xe nào đó. Nếu đi bằng tricycle, bạn có thể ra bên ngoài hỏi giá.

Lúc trước mình hỏi giá để đi từ bến tàu về Mecasa Hotel thì được báo 250 Peso nếu đi xe của bến tàu và 150 Peso nếu đi tricycle. Mình chẳng chọn đi cái nào cả, vì khách sạn cách bến tàu cũng khoảng 2.5km, mà trời cũng đẹp nên hai đứa tính đi bộ luôn. Đi được khoảng 300m thì trời mưa nhẹ, nên 2 đứa ngoắc 1 chiếc tricycle. Hỏi giá ra thì mới biết là chỉ 30 Peso cho mỗi đứa để đi về khách sạn.

Tricycle ở Boracay cũng giống như xe buýt ở VN ấy, họ chở ghép nhiều người đi nhiều điểm khác nhau nếu tiện đường. Khi tụi mình lên xe thì phía trước đã có 2 người. Đi 1 lúc, chú tài xế đón thêm 1 người nữa, rồi chú thả người từ từ, tụi mình là những khách xuống xe cuối cùng. Mình nghĩ là các bạn không nên gọi tricycle ở bến xe mà nên đi bộ 1 lúc để gọi mấy chú tricycle chở người địa phương, thì sẽ được giá rẻ hơn.

13) Ở Boracay, đi đâu, mua gì thì cũng phải trả giá.

Theo kinh nghiệm của tụi mình thì trả giá xuống 1/2 vẫn có người bán. Ví dụ như tour đi đảo trong ngày của tụi mình, giá báo ban đầu là 3,000 Peso cho 2 đứa, mà Nguyên trả giá vài câu, tụi mình đã được đi với giá 1,500 Peso. Để đi lặn ngắm san hô thì phải thuê thêm bộ kính với ống thở, anh bán tour bảo là phải trả thêm 1,000 cho 2 bộ, Nguyên lại tiếp tục trả giá và tụi mình được 2 bộ với giá 600 Peso. Tóm lại là tour đó tụi mình tốn 1,050 cho mỗi đứa. Nhưng có lẽ là vẫn còn hớ, vì khi lên tàu, tụi mình làm quen được 3 chị người Philippines, tụi mình hỏi giá mua tour của các chị đó thì được biết là 700 Peso/ người đã bao gồm kính và ống lặn.

Tương tự khi đi mua đồ lưu niệm bạn cũng nên trả giá, mình mua món gì cũng được giảm hết.

14) Mua tour tham quan trong ngày ở Boracay.

IMG_1052

Mình thấy có nhiều tour như: đi thuyền buồm ngắm mặt trời lặn, lướt sóng trên thuyền “banana boat”, bay với dù trên mặt biển, tour đi Ariel’s Point, tour đi lặn ngắm san hô – tắm biển – cho cá ăn… Tụi mình chọn tour cuối cùng, đi từ 9AM đến 4PM đã bao gồm ăn trưa.

Trong khách sạn có sẵn tour, bạn có thể mua tại đó. Hoặc chỉ cần bạn ra đường là vô số anh bán tour sẽ bu lại giới thiệu ngay. Nói chung là bạn không phải sợ là không tìm ra chỗ đi tour.

15) Chụp hình chữ Boracay bằng cát.

Khi dạo bờ biển ở Boracay, các bạn sẽ thấy các em nhỏ làm mô hình bằng cát chữ Boracay + ngày hôm đó. Để chụp hình với chữ này, các bạn tốn 20 peso/1 lần nhé. Tuy nhiên, các bạn có thể nhờ các em nhỏ này đắp thêm tên của mình nữa. Chi phí sẽ là 50 Peso.

Mô hình cát Boracay
Mô hình cát Boracay

16) Một số quán ăn ngon bổ rẻ mà mình kết ở Philippines.

The Original Savory (since 1950): Quán này tụi mình kết các combo cho 2 người gồm 2 phần cơm – nửa con gà – 1 phần mì – 1 phần chả giò/mực/cái khác – 2 ly nước lọc/trái cây. Các combo này dao động khoảng 300 – 350 Peso.

The Original Savory (since 1950)
The Original Savory (since 1950)

Andok’s: Quán này tụi mình kết món gà nướng. Một phần đùi gà chỉ vài chục Peso.

Andok's
Andok’s

Chowking: Quán này mô hình giống KFC, McDonald’s, nhưng hương vị thuần Á Đông hơn. Quán này có halo-halo nhưng không ngon

Đồ ăn Chowking
Đồ ăn Chowking

Sbarro: Quán này có pizza phô mai cực ngon mà cực rẻ, chỉ 5 Peso cho 1 miếng bự hơn cả bàn tay của mình.

Bánh pizza Sbarro
Bánh pizza Sbarro

Halowich: Quán này có kem xoài rất đặc biệt. Tụi mình gọi phần 150 Peso. Nhưng ở đây có combo nữa, hình như combo cho 2 người là 1 tô kem khoảng 300 Peso, combo family là 1 tô kem khoảng 500 Peso.

Hallowich
Hallowich

Crazy Crepe: Quán này bán kem bỏ trong bánh, làm ngay tại chổ khi mua. Tụi mình ăn loại kem: Raspberry Vanilla giá 115 Peso.

Crazy Crepe
Crazy Crepe

17) Những vật dụng cần chuẩn bị trước khi lên đường.

– Dép. Vì khách sạn Philippines không có dép sẵn cho khách thuê phòng. Nếu muốn mang dép thì chỉ có cách đi mua, mà đôi rẻ nhất mình thấy là ở 7-Eleven, 100 Peso.

– Giày thể thao thoải mái để lội bộ đi tham quan.

– Áo khoác dày. Vì sân bay của Philippines và  cả trong khoang máy bay đều rất lạnh. Một số khu trung tâm mua sắm cũng có tình trạng lạnh run này.

– Khẩu trang. Vì không khí trong thành phố Manila khá ô nhiễm do nhiều khói xe và mùi cống.

– Nón. Vì ban ngày, ở ngoài đường trời khá nắng nóng.

– Bản đồ. Bản đồ Manila thì khi vừa đến sân bay Manila, tụi mình hỏi xin ở quầy bảo vệ. Philippines không giống như Singapore, bản đồ du lịch không có nhan nhản ở sân bay, mình phải hỏi xin thì người ta mới đưa. Bản đồ Boracay thì mình hỏi xin ở ngay bến tàu, trước khi đi tàu ra đảo.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s