[Quảng Bình] Động thiên đường – Hang tối

Hang Tối
Hang Tối

Động thiên đường, hang Tối là 2 trong số rất nhiêu động ở Quảng Bình mà các bạn phải khám phá khi đã đặt chân đến vùng đất này. Sau khi nghiên cứu đường đi từ Thành Phố Đồng Hới tới 2 động này thì tụi mình quyết định mua tour đi, vì đoạn đường đi khá xa (tầm 60-80km) và đường rất vắng, nếu có sự cố gì về xe máy thì khó mà xử lý kịp. Công ty du lịch mà tụi mình chọn để đặt tour là Phong Nha Explorer.

Sau khi đón 2 đứa tại khách sạn Năm Long khoảng 8h, thì xe 16 chỗ của bên công ty du lịch bắt đầu hành trình. Điểm đến đầu tiên là Động Thiên Đường, đây là hang động khô dài nhất châu Á đã được một người dân địa phương khám phá trong một lần đi săn, nhưng người này chỉ đi vào sâu khoảng 200m.

Trong cùng năm 2005, hang động này đã được Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh quốc tổ chức khám phá chính thức. Đây là một  trong những kỳ quan tráng lệ và huyền ảo bậc nhất  thế giới với vẻ đẹp lộng lẫy của mình nên được mệnh danh “Hoàng cung trong lòng đất”. 

Trên đường đi, xe sẽ dừng lại để các bạn chụp hình với chữ “Vườn Quốc Gia Phong Nha Kẽ Bàng”, chụp hình xong, xe đưa các bạn đi khoảng 20km nữa là đến Động Thiên Đường.

Phong Nha - Kẻ Bàng
Phong Nha – Kẽ Bàng

Tại đây, các bạn sẽ phải mua vé tham quan với giá 250.000VND/ người lớn và 125.000VND/trẻ em. Để đến được đường đi lên động, các bạn có 2 lựa chọn: 1 là đi bộ, 2 là đi xe điện. Khoảng cách từ chỗ mua vé đến đường để đi vào động khoảng 3-4km.

Bảng giá vé Động Thiên Đường
Bảng giá vé Động Thiên Đường
Vé tham quan Động Thiên Đường
Vé tham quan Động Thiên Đường
Xe điện chở vào Động Thiên Đường
Xe điện chở vào Động Thiên Đường

Từ trạm dừng của xe điện, các bạn phải “leo núi” để đến được cửa động, đoạn đường lên dốc liên tục, khoảng cách tầm 3km nữa. Tuy xa và lên dốc, nhưng đường đi khá mát mẻ (vì ở trong rừng) và các bạn sẽ thấy được nhiều cảnh đẹp và nhiều cây lạ.

Đường đi đến Động Thiên Đường
Đường đi đến Động Thiên Đường
Đường đi đến Động Thiên Đường
Đường đi đến Động Thiên Đường

Khi đến được cửa động, các bạn phải tập trung lại để nghe người quản lý ở đây giới thiệu về hang động, cũng như các điểm tham quan trong tour này. Động Thiên Đường rất dài, nhưng tour mình mua chỉ đi được 1000m ban đầu, ngoài ra, nếu các bạn muốn khám phá sâu hơn thì các bạn có thể mua tour Adventure của Công ty này luôn.

Cửa Động Thiên Đường
Cửa Động Thiên Đường
Bảng đồ tham quan Động Thiên Đường
Bảng đồ tham quan Động Thiên Đường

Cảm nhận đầu tiên khi mình vào động đó là “PHÉP THUẬT,” các núi đá vôi trùng trùng điệp điệp tạo nên những hình tượng vô cùng thú vì, nào là Thác Thiên Hà, Tháp Liên Hoa cho đến Thỏ Ngọc, Nhà Rông…. Bên cạnh đó, mình có khâm phục các nhà đầu tư du lịch ở Quảng Bình, ho đã làm đường đi và bậc thang bằng gỗ để người tham quan dễ đi lại. Trong hang động được chiếu sáng vừa đủ để khách du lịch nhìn rõ hình dạng của thạch nhũ và các phiến đá.

Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường
Hình ảnh trong Động Thiên Đường

Thời gian để tham quan Động Thiên Đường là 1 tiếng. Khoảng 12:30, tụi mình tập hợp ở bên ngoài động, leo thang xuống phía dưới, lên xe điện để đi ra ngoài.

Từ chỗ xe điện đến cửa động, đường lên thì phải đi bộ trên một đoạn dốc dài, nhưng đường xuống thì là leo thang.

Khi xuống chỗ xe 16 chỗ đã chở tụi mình đến đây, chị hướng dẫn viên chia tụi mình ra thành 2 nhóm. Nhóm mình đi Hang Tối thì được hướng dẫn lên 1 xe khác, còn nhóm đi Động Phong Nha vẫn ở lại xe cũ.

Trong đoàn đi Hang Tối cũng chỉ có mỗi tụi mình là người Việt Nam. Từ Động Thiên Đường đến Hang Tối cũng không xa lắm, xe đi chừng 15 phút thôi.

Cổng chào Hang Tối
Cổng chào Hang Tối

Đến nơi, tụi mình được anh hướng dẫn viên bảo là bỏ lại đồ trên xe, và anh ấy hướng dẫn mọi người vào bàn ăn cơm. Mỗi mâm cơm hoành tráng như hình bên dưới là dành cho 5 người ăn. Đồ ăn gồm có: cơm nắm, xôi nhiều màu, gà nướng, thịt heo nướng, sườn heo nướng, trứng chiên, rau củ luộc, rau sống. Trong đoàn của mình có 1 chị ăn chay, chị ấy đã được dọn cho một mâm cơm riêng, nhỏ hơn mâm tụi mình ăn, nhưng nhìn cũng hoành tráng lắm. Mình thấy tour bên Phong Nha Explorer cũng khá tốt, hướng dẫn viên nhiệt tình, hiểu biết rộng về địa điểm tụi mình tham quan, đồ ăn cũng ngon.

Ăn trưa tại Hang Tối
Ăn trưa tại Hang Tối

Ăn xong, tụi mình đi dạo vòng vòng cho tiêu cơm. Khoảng 15-20 phút sau, anh hướng dẫn viên bảo tụi mình về xe lấy đồ tắm, thay ra, chuẩn bị đi vào Hang Tối. Mọi người được khuyến cáo là nên mặc đồ bơi, bởi vì toàn hành trình vào hang sẽ phải bơi, lội nước, tắm bùn, nên mặc quần áo thường sẽ khó vận động mà còn bị dơ, có thể không giặt ra.

Sau khi thay đồ xong, tụi mình được phát mũ bảo hộ kèm đèn chiếu sáng và áo phao. Sau đó, tụi mình được dẫn đến một sảnh để xem video giới thiệu tour vào Hang Tối, kèm những “ghi chú” về việc tiền mà tụi mình phải bồi thường nếu làm mất/hư mũ bảo hộ, đèn chiếu sáng, hay áo phao. Chúng khá đắt, tầm 500,000đ – hơn 1,000,000đ/ món nên bạn cũng cẩn thận nha.

Sau khi xem xong video, tụi mình được phát mỗi người một cái đai để đu zipline đến bên ngoài hang. Mấy anh hướng dẫn viên cũng rất tận tình giúp tụi mình đeo đai vào và đảm bảo khoá đai chắc chắn. Sau đó, tụi mình theo chân anh hướng dẫn đoàn đi lên một ngọn tháp nhỏ để đu zipline.

Đoạn zipline này dài khoảng 400m, và chỉ mất khoảng 15-20 giây để đi từ đầu này qua đầu kia. Lúc đi, Đan khá sợ nên không dám nhìn xuống dưới. Mình thì nhìn xuống dưới thấy dòng sông xanh ngọc, nhìn rất rất đẹp. Lúc đi zipline gần đến nơi thì có 2 anh đỡ từng người xuống, nên rất an toàn.

Đu zipline tới Hang Tối
Đu zipline tới Hang Tối

Chờ cả đoàn qua hết đoạn zipline xong, anh trưởng đoàn hướng dẫn tụi mình đường bơi đến cửa hang. Nói “bơi vào” nghe cho hoành tráng, chứ thật ra tụi mình chỉ phải bơi khoảng 10-15 giây thôi, đoạn đường khá ngắn, có vài mét.

Đến nơi, tụi mình được hướng dẫn bật đèn trên mũ bảo hộ lên, chuẩn bị vào bên trong. Đoạn đường bên ngoài còn được lát gỗ, khá bằng phẳng. Nhưng vừa vào đến vùng tối thì tụi mình đã bắt đầu phải đi trên đường đất.

Cổng vào Hang Tối
Cổng vào Hang Tối

Đoạn đường vào hang cũng khá dễ đi, nhưng trải qua nhiều địa hình: đường đất, đến sỏi đá, đến lội nước, đến lội bùn, từ bùn đặc đến bùn nhão, cuối cùng là bùn nước.

Nghe anh hướng dẫn viên bảo là bùn ở đây rất sạch, vì vào mùa mưa, nước sông dâng lên cao ngập hang, mang theo bùn mới mỗi năm. Hang động này được một nữ thám hiểm người Pháp khám phá ra.

Đi bộ đến trước chỗ tắm bùn, tụi mình gặp một nhóm khách khác đang đi ra, thế là cả đoàn đứng đợi xíu cho nhóm khách kia đi ra trước rồi tụi mình mới vào. Đường đi khá trơn trượt, và “dơ” nhưng mà bùn mát lạnh, ngâm mình rất đã. Bùn hoàn toàn không có mùi gì cả, lại có màu như cả một động chocolate khổng lồ. Tụi mình được cho ở trong tắm bùn khoảng 15-20 phút, rồi anh hướng dẫn viên gọi tụi mình đi ra.

Đường đi vào Hang Tối
Đường đi vào Hang Tối
Đường đi vào Hang Tối
Đường đi vào Hang Tối

Khi ra gần đến ngoài, tụi mình dừng ở một vũng nước đọng nhỏ để tắm cho sạch bớt bùn rồi mới đi tiếp ra ngoài.

Lượt đi thì sử dụng zipline, nhưng lượt về thì tụi mình lại đi xuồng kayak, cứ 2 người 1 chiếc, tự chèo vào bờ. Vì không có kinh nghiệm chèo xuồng nên tụi mình khá vất vả mới vào được đến nơi.

Dòng sông tại Hang Tối
Dòng sông tại Hang Tối
Dòng sông tại Hang Tối
Dòng sông tại Hang Tối

Đến nơi xong, tụi mình tắm ở mấy vòi nước ngoài trời trước cho sạch bùn rồi mới được vào nhà tắm tắm đàn hoàng, thay đồ.

Lúc thay đồ xong, tụi mình được hướng dẫn đến ngâm chân trong các bồn nước thảo dược. Nước âm ấm, thảo dược thơm thơm, ngâm chân rất đã. Tụi mình còn được uống trà/ rượu rum tự chọn. Ngâm chân xong, tụi mình được phát khăn lau chân sạch sẽ. Mình cực kỳ ưng dịch vụ tour của bên Phong Nha Explorer này nha. Chắc chắn là lần sau có ra Quảng Bình để đi tour hang động khác, mình sẽ đặt tour bên này nữa.

Lúc tụi mình lên xe để đi về là tầm 16:30, tụi mình về đến khách sạn khoảng 18:30. Trên đường về, anh hướng dẫn viên thu tiền tour. Mỗi người hết 1,350,000đ. Tổng cộng tiền cho 2 đứa mình là 2,700,000đ. Trước khi book tour bên Phong Nha Explorer, tụi mình cũng được chị chủ khách sạn Năm Long giới thiệu tour của khách sạn tự tổ chức với giá 1,250,000đ, nhưng tụi mình nghĩ là nên chọn chỗ có thâm niên và uy tín vì tour đi cũng xa và hơi mạo hiểm, thế là tụi mình đã chọn Phong Nha Explorer.

Lúc gần về đến nơi thì trời đổ mưa. Vì thấy mưa cũng nhỏ nên khi về tới, tụi mình không lên phòng mà lấy xe đi ăn tối ở quán Thuỳ Dương luôn. Vẫn là món súp hàu thần thánh để chống đói và ấm bụng trước cái lạnh Quảng Bình.

Ăn xong, tụi mình về lại khách sạn để tắm rửa, nghỉ ngơi xíu, rồi ra quán The Tree Hugger uống nước cùng vài người bạn mới làm quen trên tour đi hang động hôm nay.

Đến 22:00 thì tụi mình về lại khách sạn, soạn đồ sẵn để trưa mai bay về Tp.HCM.

Advertisement

4 Comments Add yours

 1. Phoenix says:

  Cám ơn bài viết của bạn!

  1. Nguyen Le says:

   Chúc bạn có những chuyến đi vui vẻ.

 2. Duc Phan says:

  Cảm ơn bạn về bài viết rất có tâm nhé. Mình và nhóm bạn của mình đã có thêm nhiều kinh nghiệm cho chuyến du lịch sắp tới.

  1. Nguyen Le says:

   Yeah. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s