[Đông Bắc] Những điều cần lưu ý trước chuyến đi

Du lịch ở các tỉnh miền Bắc, theo mình là một việc rất thú vị, nhưng bù lại cũng có nhiều rủi ro. Vì vậy, mình viết bài này để ghi lại một số điểm cần lưu ý trước và trong khi đi.

Mang theo đồ ăn dự phòng

Vì 1) có thể mình không phù hợp với khẩu vị vùng đó, 2) trên đường đi chuyển bằng xe khách từ tỉnh này sang tỉnh khác, thời gian đi xe thường trên 5 tiếng, nên cần lương thực cứu đói lắm đấy.

Thời điểm tụi mình đi Đông Bắc là tháng 3, thời tiết các vùng tương đối lạnh nên mình không mang theo nhiều nước, chỉ 1-2 chai nước 500ml là đủ.

Mang theo tiền mặt dự phòng

Ngoại trừ ở trung tâm thành phố/tỉnh thì các huyện, thị trấn, theo mình thấy là hầu như không có trụ ATM. Vì vậy nên thủ thêm ít tiền mặt dự phòng, bên cạnh phần ngân sách cho chuyến đi nhé.

Chuyến đi lần này, tụi mình đem thêm 4,000,000đ. Tức là tổng cộng 14,000,000đ. Tụi mình chia đôi, mỗi đứa giữ một nửa. Ngoài ra, mỗi đứa còn cất tiền ở nhiều chỗ.

Lên lịch trình tham quan cụ thể để tránh cập rập và kịp giờ bắt các chuyến xe trung chuyển

Nếu bạn đi theo nhóm và thuê hẳn 1 chiếc ô tô để đi riêng thì có thể bỏ qua phần này. Nhưng nếu bạn đi theo kiểu bắt xe khách từ tỉnh này sang tỉnh khác rồi mới thuê xe máy đi vòng vòng tham quan các điểm du lịch (như tụi mình), thì mình khuyên là nên tham khảo lịch xe chạy giữa các tỉnh trước, để sắp xếp lịch đi chơi phù hợp nha.

Lưu ý là khúc Đông Bắc này (mà hình như là Tây Bắc cũng giống vậy) đa số đường đi là đường đèo, thế nên tốc độ chạy xe khi đi tham quan các điểm du lịch cũng chỉ khoảng 30km/giờ. Bạn không thể phóng 150km trong 3 tiếng đâu.

Nếu di chuyển bằng xe máy thì nên tranh thủ đổ xăng ngay khi có thể ở các huyện, thị trấn lớn

Cái này là theo kinh nghiệm của tụi mình khi đi mấy tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn thôi. Tụi mình luôn tranh thủ đổ xăng ngay khi thấy cây xăng. Mỗi lần đổ khoảng 20-40,000đ.

Ngoài việc đổ xăng này, mình nghĩ các bạn nên thuê loại xe phổ biến như Wave, vì trên đường đi, mình chỉ thấy vài tiệm sửa xe nhỏ ở mấy thị trấn, chọn xe phổ biến sẽ dễ sửa hơn nếu bị hư hỏng. Ngoài ra, mình nghĩ là cũng nên mang theo 1-2 cái xăm dự phòng + đồ nghề thay xăm để nếu bị lủng lốp dọc đường thì có thể tự “cấp cứu.”

Mang theo đủ cả CMND lẫn bằng lái xe

Lúc thuê xe máy, chủ xe thường sẽ xem bằng lái để chắc chắn người thuê có khả năng lái xe. Ngoài ra họ cũng ghi lại thông tin chủ bằng lái, số bằng lái… Còn CMND là để đặt phòng ở khách sạn.

Mang theo một cây đèn pin nhỏ

Cái này thì mình nghĩ là cần vì khúc Đông Bắc có thể tham quan 1 số hang động. Mang theo đèn pin để xem được nhiều cảnh đẹp hơn thôi:D.

Check-in bằng trụ check-in tự động của VietJet Air

IMG_4813

Tụi mình phát hiện ra trụ check-in này cũng khá nhanh và hiệu quả. Chỉ vài thao tác nhập thông tin là đã có thể in vé để vào luôn khu vực kiểm tra hành lý, ngồi chờ ra máy bay.

Nếu bạn nào có ký gửi hành lý thì có thể hỏi thêm chị nhân viên đứng trực ở trụ check-in này.

 

 

One Comment Add yours

  1. chipmaikhoi says:

    Bạn tốt quá. Cám ơn Bạn nhiều lắm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s