[Đông Bắc – Ngày 1] Hà Giang – Quản Bạ – Đồng Văn – Lũng Cú

Cao nguyên đá Đồng Văn

Bắt chuyến bay lúc 16:40 tại tp.HCM, tụi mình đến Hà Nội tầm 18:40. Vì Nguyên đã đặt xe Hải Vân đi từ Hà Nội đến Hà Giang luôn vào tối đó, 21:00, nên tụi mình ngồi lại sân bay, chờ đến tầm 20:15 thì ra ngoài bắt taxi đến chỗ hẹn đón xe, ở Ngã Ba Kim Anh, chỗ nhà hàng 20 Hải Yến. Đến nơi tầm 20:45, tụi mình chờ một lúc thì xe đến, rất đúng giờ.

Xe Hải Vân
Xe Hải Vân

Hà Giang cách Hà Nội tầm 292km, xe chạy mất khoảng 6 tiếng. Tụi mình đến bến xe Hà Giang lúc 4:00. Xin chủ xe ngủ lại trên xe đến 5:00 thì Nguyên gọi điện thoại cho chị Mến, chủ cửa hàng cho thuê xe máy Toàn. Chị ấy đến tận bến xe đón tụi mình vào nhà, cho tụi mình làm vệ sinh xong mới làm giấy tờ thuê xe và đưa cho tụi mình thêm 1 tấm bảng đồ đường đi các điểm tham quan ở Hà Giang + danh sách nhà hàng – khách sạn – chỗ thuê xe ở các huyện tại Hà Giang.

Bản đồ du lịch Hà Giang
Bản đồ du lịch Hà Giang

Tụi mình chọn 1 chiếc Wave S, giá thuê là 200,000đ/ngày. Thanh toán tiền thuê xe trước luôn. Vì lúc nhận xe, chị Mến đã đổ đầy bình xăng cho tụi mình, nên lúc trả xe, mình cũng đổ lại đầy xăng cho chị ấy. Ban đầu, khi tìm hiểu, mình thấy giá thuê xe số mà tận 200,000đ, mình cũng bảo mắc và hỏi giảm giá, nhưng được bảo lại rằng xe vùng này đi đồi núi nhiều thành ra phí bảo dưỡng cao. Giá 200,000đ/ngày là giá mặt bằng chung rồi. Sau khi đi thì mình mới tin là họ nói thật, và thấy giá 200,000đ/ngày cũng là hợp lý.

Chỗ thuê xe máy của chị Mến. Đc: 9 Hai Bà Trưng. Tên tiệm là Toàn. Khi gọi đến số 0949 098 599 thì gặp chị Mến nha
Chỗ thuê xe máy của chị Mến. Đc: 9 Hai Bà Trưng. Tên tiệm là Toàn. Khi gọi đến số 0949 098 599 thì gặp chị Mến nha

Chị Mến cũng bảo là tụi mình có thể thuê xe đi luôn, đến khi nào về tới Hà Nội thì gửi xe ra đây cho chị ấy, chị ấy sẽ gửi lại CMND cho tụi mình. Mình thấy đi đường cũng dài, mà chỉ có Nguyên chạy, nên thôi, chỉ thuê xe đi 2 ngày ở tỉnh Hà Giang.

5:45, tụi mình bắt đầu chuyến đi từ tp. Hà Giang đến Đồng Văn trong khi trời vẫn còn mờ mờ sáng. Trên đường đi, tụi mình có dừng lại vài lần để chụp hình với ruộng hoa cải vàng, cải trắng, và hoa anh đào.

Hoa đào
Hoa đào
Hoa đào
Hoa đào
Hoa cải
Hoa cải
Hoa cải
Hoa cải

Đến khoảng 6:30, cảm thấy đói đói, trời lại lạnh, thế là tụi mình tấp vào 1 quán phở ven đường. Mình ăn phở tim cật, Nguyên ăn phở gà. Phở ở đây ngộ cái là chẳng có rau giá gì ăn kèm, chỉ có hành ngò ở trên mặt tô thôi. Gia vị để nêm nếm thêm thì có tương bắc, bột ngọt (mì chính), tỏi-ớt-măng-sấu ngâm chua, chanh, ớt tươi, tiêu. Mỗi tô phở giá 30,000đ.

Phở gà
Phở gà
Phở tim cật
Phở tim cật

Ăn xong thì phát hiện xe bị lủng lốp sau, tụi mình dắt xe đến 1 tiệm gần đó để vá. Anh vá xe bảo là anh ấy không có keo vá, chỉ có thay xăm mới thôi. Anh ấy còn bảo là ở đây toàn đường dốc, rừng núi, thay xăm luôn cho an toàn, chứ đi giữa đường mà bị xì lỗ thủng thì cũng khó tìm được chỗ vá nếu ở xa thành phố. Tụi mình thấy hợp lý, mà cũng không còn lựa chọn nào khác, nên thay luôn xăm lốp sau hết 70,000đ.

Thay xăm khoảng 15 phút, sau đó lại lên đường. Vừa vào đến Quản Bạ thì trời vừa mù sương lại mưa phùn lất phất, thế là tụi mình dừng lại mặc áo mưa. Đến Cổng Trời Quản Bạ khoảng 9:30, tụi mình dừng lại ở 1 “trạm dừng chân” ven đường, vào làm ly trà và cafe cho ấm.

Cổng trời Quản Bạ
Cổng trời Quản Bạ

Cafe ở đây là cafe gói Vinacafe pha nước sôi, giá 10,000đ/ly. 2 ly hết 20,000đ + 2,000đ cho ly trà nóng, tổng cộng là 22,000đ. Tranh thủ lúc uống nước, tụi mình hỏi chuyện anh chủ quán xem lịch trình tham quan ở Đồng Văn – Lũng Cú của tụi mình đã hợp lý chưa. Anh chủ quán đã tư vấn rất tận tình lịch tham quan các địa điểm như sau: Nhà của Pao -> Cao nguyên đá Đồng Văn -> Dinh họ Vương (Dinh vua Mèo) -> Cột cờ Lũng Cú -> vào thị trấn Đồng Văn nghỉ qua đêm, sáng hôm sau đi đèo Mã Pí Lèng rồi qua Mèo Vạt, và quay lại Tp. Hà Giang. Lịch trình của tụi mình hơi khác xíu, nhưng đã được người địa phương tư vấn thì tụi mình nghe theo luôn.

Theo lời anh chủ quán thì tụi mình nên tranh thủ đổ xăng khi ghé Quản Bạ hoặc Yên Minh, vì còn lại là đường núi rừng, không có trạm xăng. Tụi mình ghé luôn Quản Bạ, đổ xăng hết 28,000đ.

Trên đường đi, có nhiều địa điểm để bảng kiểu như điểm tham quan/ di tích, tụi mình dừng lại chút để chụp hình.

Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn
Cảnh trên đường đi Đồng Văn

Đến ngã 3 Đồng Văn – Phó Bảng, tụi mình gặp mấy em bé đồng bào mang mấy gùi hoa cải nhìn cưng quá nên xin chụp hình ké. Chụp xong, tụi mình cho mấy em vài nghìn lẻ.

Em bé Đồng Bào
Em bé Đồng Bào
Giỏ cải
Giỏ hoa cải

Vừa qua ngã 3 đó là làng văn hoá Lũng Cẩm, tụi mình rẽ phải để vào tham quan Nhà của Pao. Qua tìm hiểu thì mình được biết khu này lúc xưa được chọn làm phim trường nên sau này được giữ lại làm địa điểm tham quan du lịch luôn. Giá vé tham quan ở đây là 10,000đ/người.

IMG_4904
Đầu làng văn hoá Lũng Cẩm – Lối vào nhà Pao
IMG_4900
Quang cảnh trước nhà Pao
Nhà của Pao
Nhà của Pao
Nhà của Pao
Nhà của Pao

Dừng ở đây tầm 15 phút, tụi mình lên xe thẳng tiến đến Cao nguyên đá Đồng Văn luôn. Trên đường đi, nhìn phía tay trái, sẽ có 1 cái chòi nhỏ bằng đá để chúng ta có thể đi sâu hơn vào phía trong. Theo mình thì chỗ này chụp hình sẽ đẹp hơn là đứng chụp từ quốc lộ. Cao nguyên đá Đồng Văn không có 1 địa điểm dừng chính xác nào để tham quan/ chụp ảnh cả, mà chính con đường quốc lộ với các dãy núi đá 2 bên kéo dài hàng cây số chính là địa điểm tham quan/ chụp hình luôn.

Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn
Cao nguyên đá Đồng Văn

Dành 30 phút cho nơi này, xong tụi mình lên xe, chạy thẳng đến Dinh họ Vương (Dinh vua Mèo). Gửi xe ở 1 quán nước ven chợ ở trước Dinh, tụi mình ngồi uống trà ăn vặt xíu. Bánh nướng làm từ hạt hoa tam giác mạch giá 20,000đ; 6,000đ/ trứng gà nướng và 5,000đ/ ly trà. Ăn uống 1 xíu xong tụi mình vào tham quan. Vé tham quan hết 20,000đ/ người.

IMG_1976
Bên trái là bánh làm từ hạt hoa tam giác mạch. Bên phải là trứng gà nướng
IMG_1978
Lối vào Dinh vua Mèo
IMG_1979
Cổng vào nhà Dinh vua Mèo
IMG_4913
Vé tham quan Dinh vua Mèo
IMG_4914
Bảng thông tin bên ngoài Dinh vua Mèo

Tham quan xong, tụi mình lên xe, tính qua Lũng Cú luôn, nhưng nhìn lại xăng còn có nửa bình, thế là tụi mình tấp vào mua xăng của 1 tiệm tạp hoá gần đó, hết 20,000đ/lít. Lũng Cú cách Dinh họ Vương khoảng 30km. Đường đi cũng khá khó vì có nhiều đoạn sửa đường nên đường đầy đá.

Mua vé vào cổng hết 20,000đ/ người, tụi mình chạy thẳng xe vào dưới chân cột cờ, để xe và balo lại đó rồi leo thang lên cột cờ. (Do balo của tụi mình toàn quần áo nên tụi mình để lại xe luôn.)

IMG_1986
Cột cờ Lũng Cú
IMG_1995
Cảnh xung quanh nhìn từ Cột cờ Lũng Cú
IMG_1996
Cảnh nhìn từ Cột cờ Lũng Cú xuống dưới
IMG_4926
Vé tham quan Cột cờ Lũng Cú
IMG_4928
Cột cờ Lũng Cú nhìn từ dưới chân cầu thang

Chụp hình với cột cờ Lũng Cú xong, tụi mình quay về thị trấn Đồng Văn cũng đã gần 16:30. Chọn nhà nghỉ Lâm Tùng ở con đường đối diện khu thành cổ Đồng Văn, tụi mình đã ở lại đó 1 đêm. Giá 1 phòng giường đôi là 300,000đ. Tầng trệt khách sạn này là 1 tiệm tạp hoá, kế bên tiệm có 1 cầu thang, lên thẳng lầu 1 là khu tiếp tân của khách sạn.

IMG_4932
Bảng giá khách sạn Lâm Tùng ở Đồng Văn
FullSizeRender (1)
Thông tin khách sạn Lâm Tùng ở Đồng Văn

Chiều đó tụi mình đi 1 vòng khu thành cổ, cũng không có gì nhiều để tham quan lắm, thế là tụi mình đi bộ qua khu chợ chiều, mua được cam Bắc Quang, giá dao động 20,000đ – 30,000đ/kg. Cam màu vàng, hình thức không đẹp mấy nhưng ăn thì rất ngon, vị chua chua ngọt ngọt.

Ăn xong, tụi mình tìm quán ăn tối. Thấy quán Hải Yến, kế bên khách sạn có bảng menu cũng hoành tráng nên tụi mình vào hỏi món thắng cố. Do có 2 đứa, mà tụi mình cũng muốn ăn thử nhiều món khác, nên đã nhờ anh chủ quán làm ít hơn phần ăn bình thường. Món thắng cố này dùng thịt và lòng dê, ngựa, bò để nấu kèm với nhiều gia vị mà trong đó chủ yếu là gừng. Ăn kèm cùng rau sống và bún hoặc cơm. Cả bữa ăn này hết 250,000đ.

IMG_2010
Thắng cố
IMG_2011
Rau ăn với thắng cố

Ăn xong, tụi mình lại đi dạo khu thành cổ và vòng vòng quanh khu phố cho tiêu bớt. Đi 1 lúc, tụi mình tấp vào 1 hàng xiên que nướng, mua 2 que thịt heo nướng và 2 que chả mực nướng. Mỗi que 5,000đ, thế là tiêu hết 20,000đ. Thịt heo được ướp kiểu rất lạ, ăn khá ngon. Chả mực cũng ngon nữa.

IMG_4933
Thịt heo nướng

Mình thấy hàng kế bên chị bán thịt nướng có bán thắng dền. Cô chủ quán đang se bột để làm luôn. Nhìn thấy thích quá nên gọi luôn 1 chén hết 10,000đ. Món thắng dền này mình thấy cũng tương đối giống chè ỷ ở Sài Gòn, nhưng khác cái là nước đường được nấu chung với rất rất nhiều gừng, tạo mùi thơm và vị cay nồng. Bên trên còn có đậu phộng béo bùi, ăn rất ngon.

Thắng dền
Thắng dền

Ăn xong, tụi mình lại tiếp tục đi bộ. Ở đây cũng nổi tiếng món rượu ngô, nhưng vì cả 2 đứa mình đều không uống được nhiều nên tính vào quán nào đó, gọi 2 chén rượu ngô uống thử thôi, nhưng tiếc là không chỗ nào có, thế là đành mua luôn 1 chai 500ml hết 20,000đ. Anh bán hàng cứ bảo rượu nhẹ, thế mà 2 đứa vừa nhấp đã nhăn hết cả mặt vì rượu cay và nồng lắm.

Lại tiếp tục tản bộ thêm 1 lúc thì tụi mình gặp 1 hàng bán bánh cuốn nóng và cháo ấu tẩu. Nghe nói món bánh cuốn ở đây có kiểu ăn rất khác ở Sài Gòn nên tụi mình vào gọi thử 1 phần + 1 tô cháo ấu tẩu nhỏ.

Do không ăn hết nổi cả phần bánh cuốn, nên khi cô chủ mang ra, tụi mình xin gửi lại nửa đĩa bánh, nhưng gọi thêm 1 phần trứng gà vì thấy có nhiều người ăn.

Món bánh cuốn ở đây cũng là tráng bánh bình thường với nấm mèo, không có thịt. Bánh không ăn kèm với rau hay nước mắm, mà là 1 chén nước súp (kiểu như nước dùng mà mình ăn hủ tiếu ấy). Nếu thích thì có thể ăn thêm giò (là chả lụa). Còn phần bánh trứng gà, tức là khi tráng bột vào khuôn, sẽ đập thêm 1 quả trứng gà vào, khi bánh và trứng chín thì gói lại thành hình vuông, và vẫn ăn kèm nước súp.

Bánh cuốn + tô nước dùng có giò + bánh cuốn trứng
Bánh cuốn + tô nước dùng có giò + bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng
Bánh cuốn trứng

Món cháo ấu tẩu ăn cũng khá lạ miệng. Phần cháo thì giống như là cháo trắng, phía trên có vài miếng ấu tẩu cắt nhỏ, 1 ít thịt bằm, 1 cục giò nhỏ và ít tiêu. Trên bàn ăn sẽ có thêm các hũ gia vị như tiêu, ớt tươi, bột ngọt, chanh, tỏi ớt ngâm chua, nước mắm để mọi người tự nêm thêm. Hỏi ra mới biết củ ấu tẩu sống rất độc, cần ninh liên tục 10 tiếng trong nồi áp suất rồi xả nước nhiều lần thì mới hết độc. Ngoài ra, củ ấu tẩu còn có củ đực – củ cái :).

Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu
Củ ấu tẩu
Củ ấu tẩu

Bánh cuốn hết 20,000đ/ nửa đĩa, 10,000đ/ phần bánh trứng. Cháo ấu tẩu hết 20,000đ/ tô nhỏ.

Cuối cùng, tụi mình đi bộ thêm 1 lúc rồi quay về khách sạn ngủ nghỉ, chuẩn bị sáng mai 6:00 dậy chinh phục đèo Mã Pí Lèng.

Advertisement

2 Comments Add yours

 1. chipmaikhoi says:

  Cho Mình hỏi ngu một chút, mấy Em bé Đồng Bào nầy gùi Hoa Cải làm gì vậy Bạn, Mình nghĩ không phải là đi thu hoạch Hoa Cải đấy chứ (vì quá thủ công), hay bán cho khách du lịch?

  1. Dan Pham says:

   Chào bạn. Các em ấy không nói tiếng Kinh nên mình không hỏi được. Nhưng mình đoán là các em đi hái cải về ăn, nhưng trước đó thì đem đến mấy điểm du lịch để cho khách du lịch chụp hình, vì chụp hình xong họ sẽ cho mấy em ít tiền.

   Cheers,
   Dan

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s