[Đông Bắc – Ngày 6] Hồ Ba Bể – Hà Nội

Cửa Động Puông

Như kế hoạch hôm qua mà Quế đã nói trước với tụi mình, hôm nay sau khi ăn sáng xong tụi mình sẽ đi dạo bằng thuyền trên hồ Ba Bể. Nó là một trong một trăm hồ nước ngọt lớn nhất thế giới và nằm trong Vườn quốc gia Ba Bể, nơi đây được công nhận là khu du lịch quốc gia Việt Nam.

Hồ được hình thành từ cách đây hơn 200 triệu năm. Cuộc kiến tạo lục địa Đông Nam Á cuối kỷ Camri, đã đưa một khối nước khổng lồ với diện tích bề mặt xấp xỉ 5 triệu m2 và chiều dày hơn 30m lên lưng chừng vùng núi đá vôi, tạo ra hồ Ba Bể. Ba nhánh của hồ thông nhau được gọi tên là Pé Lầm, Pé Lù và Pé Lèng.

Thời gian cho dịch vụ đi thuyền trên Hồ Ba Bể là 4 tiếng, thuyền sẽ chở tụi mình đi đến 2 địa điểm: Thác Đầu Đẳng và Động Puông. Sau đó sẽ tới bến thuyền Buốc Lốm, từ bến thuyền này, tụi mình sẽ bắt xe đi Thái Nguyên nên trước khi đi tụi mình check-out homestay và vác theo balo đi luôn.

Hóa đơn Homestay Huỳnh Hà
Hóa đơn Homestay Huỳnh Hà

Từ chỗ tụi mình ở Huỳnh Hà Homestay, đi bộ khoảng 2km để đến được bến thuyền.

Đường đến bến thuyền
Đường đến bến thuyền
Bến thuyền
Bến thuyền

Thuyền bắt đầu khởi hành đi đến địa điểm đầu tiên là Thác Đầu Đẳng. Cảnh tượng 2 bên của hồ Ba Bể, những vách núi cheo leo, những hòn đá mọc lên giữa hồ và nước hồ màu xanh biếc tạo nên một khung cảnh đáng phải thử một lần.

Cảnh trên hồ Ba Bể
Cảnh trên hồ Ba Bể
Cảnh trên hồ Ba Bể
Cảnh trên hồ Ba Bể

Tụi mình đi tầm 1.5 tiếng trên hồ, thì tới được Thác Đầu Đẳng, thuyền cập bến và tụi mình đi bộ men theo con đường được bê tông hóa cho du lịch để tới được ngọn thác. Trên đường đi tới thác, có bà cụ bán Chuối, Cá + hạt gì đó mà khi pha trà uống sẽ giúp mình ngủ ngon. Tụi mình mua 1 nải chuối hết 10.000đ. Chuối ở đây mịn, ngọt vừa + được để trong không khí lạnh ăn ngon tuyệt.

Đường đến Thác Đầu Đẳng
Đường đến Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng
Thác Đầu Đẳng

Sau khi tham quan thác xong, đến lại thuyền để bắt đầu cuộc hành trình đi ngược con suối để lên được Động Puông.

Cảnh hồ Ba Bể
Cảnh hồ Ba Bể
Cửa Động Puông
Cửa Động Puông

Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét với các vách đá đứng và nhiều nhũ đá có nhiều hình dạng và màu sắc khác nhau. Trong động Puông có hàng vạn con dơi sinh sống hay trú chân. Bãi cát bên trong động còn có các hạt Thạch Anh

Động Puông
Cảnh từ Động Puông nhìn ra
Động Puông
Bên trong Động Puông
Động Puông
Bên trong Động Puông
Thạch Anh - Động Puông
Đá Thạch Anh trong Động Puông

Tham quan xong, bác chủ thuyền đưa tụi mình tới bến thuyền Buốc Lốm. Tụi mình liên hệ với chồng chị Quế (làm kiểm lâm ở đây) để kêu xe ôm chở ra bến xe Ba Bể hết 60.000đ. Ở đây tụi mình điện thoại để bắt xe đi Thái Nguyên hết 70.000đ/ vé. Nếu các bạn đi, các bạn có thể liên hệ với xe trước, xe sẽ đón tại bến thuyền Buốc Lốm luôn, khỏi phải tốn tiền đi xe ôm ra bến xe Ba Bể.

Bến thuyền Buốc Lốm
Bến thuyền Buốc Lốm
Thời gian - số điện thoại tuyến xe Ba Bể - Thái Nguyên
Thời gian – số điện thoại các tuyến xe đi từ Ba Bể

Tụi mình liên hệ đi tuyến xe đến Thái Nguyên lúc 12:30. Trên đường về Thái Nguyên, bác tài có dừng chân cho cả xe mua cơm lam Cao Kỳ (50.000đ/ 1 bó 5 ống) và mía Sơn Trà với giá 20.000đ/3 cây.

Cơm Lam Cao Kỳ
Cơm Lam Cao Kỳ
Mía Sơn Trà
Mía Sơn Trà

Gần tới Thái Nguyên thì chú phụ xe đã điện thoại cho xe Thưởng Nga tuyến Thái Nguyên – Hà Nội để tụi mình chuyển xe đi về Hà Nội, giá vé là 50.000đ/vé.

Xe Thưởng Nga
Xe Thưởng Nga

Xe Thưởng Nga tuy là xe lớn 50 chỗ, nhưng trên đường đi, họ vẫn dừng lại để đón thêm khách, nên đi khá chậm. Tụi mình đến Hà Nội lúc tầm 18:00. Và chuyến đi Đông Bắc đến đây là kết thúc :).

Tổng thiệt hại cho cả chuyến đi của 2 đứa mình là tầm 10,000,000đ.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s