[Malaysia] Những Điều Cần Chuẩn Bị Trước Khi Du Lịch Malaysia

IMG_2879

Mình và Nguyên dự định du lịch Malaysia trong 4 ngày 3 đêm. Và như thường lệ, trước khi đi chi tiết vào chuyến đi, mình viết bài này để tổng hợp những điều cần chuẩn bị trước khi lên đường.

1) Rất nhiều điểm du lịch ở đây đòi hỏi mình đi bộ nhiều, vì vậy cần chuẩn bị một đôi giày thể thao thoải mái, êm chân. Ngoài ra nên cầm hờ theo một đôi dép để thay phòng khi đau chân quá + 1 chiếc mũ để tránh say nắng.

2) Chuyến bay nội địa tại Malaysia không cấm mang chất lỏng trong hành lý xách tay, mà ở sân bay cũng có nhiều trụ nước công cộng, vì vậy chúng ta có thể thoải mái mang theo 1 chai nước nhỏ.

3) Trước khi đi nên đổi ít tiền RM trước, vì lúc mình cần gấp, mình đã đổi USD sang RM ở sân bay thì thấy tỉ giá đổi tiền ờ sân bay cao hơn. Lưu ý là ở Việt Nam, mình đổi tiền ở quầy Phượng Sử trong chợ Bến Thành (trước giờ du lịch nước nào mình cũng đổi tiền ở đây). Tỉ giá lúc mình đổi, 5/2016, là 5,700đ cho 1 RM. Tỉ giá này gần như sát với giá trên Google luôn. Ngoài ra có thể đổi thêm ít tiền USD phòng thân nếu cần, và có thể đem theo thẻ tín dụng nữa nhé. Và nhớ là lấy tiền lẻ tầm 1RM, 5RM, 10RM là tốt nhất, các loại tiền 50RM, 100RM qua đó khó xài lắm.

4) Ổ cắm điện ở Malaysia là chấu 3, vì vậy cần mang theo chấu cắm điện chuyển từ chấu 3 sang chấu 2.

fo6-7239-1403628017

 

5) Nếu bay bằng AirAsia thì PHẢI có mặt để làm thủ tục check-in trước ÍT NHẤT 1 tiếng.  Mình nhấn mạnh là trước 1 tiếng nhé. Vì sau 1 tiếng thì bạn sẽ không được làm thủ tục check-in nữa mà phải bù tiền để mua vé chuyến sau nếu bạn mua vé phổ thông, hoặc phải mua lại vé mới hoàn toàn nếu vé cũ của bạn là vé khuyến mãi. Mà giá mua vé gần giờ máy bay xuất phát thì… không rẻ chút nào.

AirAsia cũng có nhiều trạm check-in nên không sợ xếp hàng lâu. Ngoài ra, tại sân bay KLIA2 cũng có nhiều trụ check-in tự động để hành khách tự làm. Mình đã thử, các bước cũng khá đơn giản và nhanh chóng.

KLIA2
KLIA2

6) Thời gian đi từ trung tâm thành phố đến sân bay (cả KLIA và KLIA2) là khoảng 1 giờ 45 phút cho đoạn đường khoảng 60-65km. Đợt này, tụi mình trễ chuyến bay, vì một phần cũng do không chuẩn bị tìm trạm buýt ra sân bay. Thế nên mình mất khá nhiều thời gian để đi tìm và mua vé.

Bus KLIA2 về trung tâm KL
Bus KLIA2 về trung tâm KL

7) Chú ý sân bay trong lịch trình bay  của bạn vì Malaysia có 2 sân bay quốc tế là KLIA và KLIA2. KLIA2 là bãi đáp của các hãng hàng không giá rẻ như AirAsia, Tigerair, Cebu Pacific, Jetstar Pacific, VietJet Air. Các hãng hàng không khác sẽ đáp ở KLIA.

IMG_2940

Lưu ý là tại KLIA2 chỉ có 1 quầy vé duy nhất của AirAsia, vì vậy nếu trễ chuyến bay thì chỉ có 2 lựa chọn: 1) mua tại quầy AirAsia, 2) mua online. Đợt này, mình đặt vé chuyến sau cũng của AirAsia, nhưng mà là đặt vé online. Mình đã thử lại quầy vé để mua, nhưng giá mua tại đó mắc hơn mua online khoảng 1,500,000đ.

Ban đầu, mình không biết sân bay ở đây chia ra KLIA và KLIA2. Mình cứ nghĩ KLIA là sân bay cũ, nằm gần Kuala Lumpur mà giờ không sử dụng nữa. Khi xe buýt dừng lại, mình lại không hỏi bác tài xem có đúng KLIA2 không. Thế là loay hoay 1 vòng, mới hỏi quầy thông tin, thì biết là đã đi nhầm terminal. Hai đứa lại lật đật chạy xuống trạm LRT để transit sang KLIA2. Giá vé tàu là 2RM/người. Thời gian chờ + đi khoảng 10-20 phút.

8) Người dân Malaysia rất thân thiện, vì vậy khi gặp khó khăn trong việc tìm đường, thì đừng ngại hỏi. Đa số họ đều có thể nói tiếng Anh, dù có người lưu loát, có người chỉ biết bập bẹ.

9) Theo cá nhân mình thì du lịch tại Kuala Lumpur thuận tiện, thú vị và tiết kiệm hơn nếu bạn chọn phương tiện đi lại là bus. So với taxi hay tàu điện thì bus rất rẻ. Tuyến bus Rapid KL hay Rapid Penang mà mình đi thử đều có chất lượng tuyệt vời với máy lạnh mát mẻ, tài xế thân thiện (mình luôn hỏi đường trước khi trả tiền vé và đều được chỉ dẫn tận tình), xe chạy đúng giờ, xe lúc nào cũng dừng hẳn cho khách lên xuống xe, ngoài ra ngồi trên xe còn có thể quan sát cảnh thành phố. Đặc biệt hơn, một số bus line thuộc tuyến GoKL còn miễn phí cho hành khách di chuyển trong nội thành Kuala Lumpur.

rapidPenang
rapidPenang

10) Ngoài việc sử dụng bus, thì phương tiện đi lại chính của mình còn là “xe hăng cải,” mà thời tiết Malaysia tháng 5 cũng nắng nóng, vì vậy 1 chai nước 1L là điều không thể thiếu khi bắt đầu chuyến đi mỗi ngày nhé.

11) Người Malaysia đi đường phía bên tay trái, nên trong lúc đi thang máy thì mình nên đứng bên trái để nhường đường bên phải cho những người vội, và khi qua đường thì nên chú ý nhìn xe phía bên phải của bạn trước nha.

12) Múi giờ của Việt Nam là GMT+7, còn Malaysia là GMT+8, nên khi đến nơi, bạn nhớ chỉnh lại giờ.

13) Nếu như các bạn làm thủ tục check-in online trên web của AirAsia, rồi in cái ticket ra. Khi tới sân bay  Tân SƠn Nhất (riêng sân bay này thôi nhé), các bạn phải tới các quầy của AirAsia để xin dấu mộc, nếu không có, hải quan sẽ không cho qua.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s