10 điều cần lưu ý trước khi lên đường đi Tây Bắc

du-lich-tay-bac

Sau đây là 10 điều cần lưu ý trước khi lên đường đi Tây Bắc mà tụi mình đút kết từ 1 tuần chu du của tụi mình, từ 10/03/2017 đến 18/03/2017.

1 — Thời điểm này trong năm tuy là mùa xuân nhưng thời tiết vẫn rất lạnh + nhiều mây mù, vì vậy bạn nên chuẩn bị áo phao hoặc áo khoác vải dù chống thấm nước bên ngoài, kèm thêm một chiếc áo ấm khác nữa ở bên trong.

2 — Nhiệt độ giữa Sài Gòn và khu Tây Bắc rất khác, nên việc cảm mạo hay sốt cũng dễ xảy ra. Bạn nên thủ 1 hũ dầu cù là, để khi thấy có dấu hiệu bệnh là bôi ngay vào dọc sống lưng, 2 bên dưới lỗ tai, lòng bàn chân, lòng bàn tay. Ngoài ra nên uống nước gừng nóng. Đan đã hơi trở sốt vào ngày cuối ở Sa Pa, nhưng nhờ làm mấy thứ trên + ngủ 1 giấc, sáng hôm sau là khoẻ luôn.

3 — Vì phương tiện du chuyển chính của tụi mình là xe máy, nên tụi mình thay khẩu trang cũng thường xuyên do vừa bụi mà vừa ướt vì đi xuyên mây. Nếu bạn cũng chọn đi xe máy thì mình khuyên bạn nên chuẩn bị khẩu trang y tế dự phòng, cứ trên tinh thần 1 ngày 1 cái cho chắc nhé.

4 — Sẵn nói đến xe máy thì mình nhắn nhủ luôn là nếu bạn nào chọn xe máy làm phương tiện di chuyển chính như tụi mình thì nên hỏi chủ xe cho mình thuê 1 chiếc mới mới chút để đảm bảo an toàn hơn. Ngoài ra sau khoảng 3 ngày đi đường thì nên thay nhớt để đảm bảo máy xe vẫn mát và chạy ngon.

Ngoài ra, đợt đi Đông Bắc, chị chủ xe có đưa cả giấy tờ xe cho tụi mình giữ. Nhưng đợt đi Tây Bắc này thì anh chủ xe chỉ ghi cho mình hợp đồng thuê xe mà thôi. Có thể là tuỳ vùng, nhưng anh chủ xe vẫn cam đoan là nếu gặp CA, thì hợp đồng thuê xe vẫn dùng được.

5 — Không cần mang nhiều áo để thay, vì trời rất rất lạnh nên không mấy khi ra mồ hôi bẩn áo. Tuy nhiên quần thì nên thủ thêm 1-2 cái, phòng trường hợp ướt vì đi xuyên mây + bẩn do đường đang làm.

6 — Nhớ mang theo áo mưa cá nhân, tốt nhất là loại áo riêng – quần riêng để đỡ bị ướt khi đi xuyên mây.

7 — Mang theo bình giữ nhiệt để trữ nước nóng. Có thể thủ thêm mấy gói cafe hoặc trà, để tranh thủ pha rồi cho vào bình giữ nhiệt để uống dọc đường cho ấm người.

8 —  Mang thêm 2-3 đôi vớ vì thời tiết khá ẩm thấp, vớ cũng mau ẩm và có mùi. Bên cạnh đó, ngoài đôi giày mang đi đường, bạn nên mang phòng theo 1 đôi dép.

9 — Không cần mang theo bình nước suối 1L5 để đựng xăng dự phòng, vì 1) mình thấy rất nguy hiểm do đường dài, máy xe nóng, dễ dẫn đến chảy nổ bình xăng; 2) trên đường đi có không ít cây xăng lớn/nhỏ và cả nhà dân bán xăng (tuy giá mắc hơn, giá niêm yết thị trường  cho xăng 92 khoảng 18,000đ/L thì họ bán 20,000đ – 25,000đ/L.)

10 — Nên thương lượng giá ở tất cả mọi dịch vụ từ ăn uống cho đến đi lại, ngủ nghỉ. Đa số dịch vụ, tụi mình đều được giảm giá khi 2 đứa trả giá.

P.S. Nếu có thấy người nước ngoài bị dân mình chặt chém thì có thể “cứu” họ, nhưng hãy tế nhị, để tránh bị đánh hội đồng. Ví dụ, bạn có thể đến hỏi mua cùng thứ mà chị tây kia đang mua xem giá thế nào, xong giả bộ thương lượng và nói chuyện qua lại với chị tây ấy, xong rồi… bỏ đi =]].

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s