[Du Lịch Tây Bắc] Ngày 2: Pắc Ma – Chung Chải – A Pa Chải – Mường Nhé (236km)

du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay

Thức dậy từ 4:45, mình và Nguyên dự định sẽ đến A Pa Chải, trek mũi cực tây, rồi chạy đến Mường Nhé nghỉ qua đêm.

Theo chỉ dẫn của Google Map thì để đến được A Pa Chải, mình phải đi qua Mường Nhé. Nhưng trên đường đi, tới đoạn vừa qua cầu bắt ngang sông Đà thì định vị của tụi mình trên Google Map không đúng nữa, thành ra tụi mình hỏi đường người dân thì được chỉ đi theo hướng Pắc Ma, từ đó có đường qua Chung Chải, rồi từ Chung Chải đi khoảng 40km là tới A Pa Chải.

Đoạn từ Mường Tè tới Pắc Ma, đường đẹp, tuy lúc sáng sớm bị mù sương, tầm nhìn xa chắc khoảng 2-3m, làm tụi mình ướt áo khoác với quần jeans, lúc sau trời quang cảnh đẹp. Có 1 đoạn tầm 7km đường hơi xấu.

Đoạn từ Pắc Ma qua Chung Chải thì đa số là mù sương, nhưng lớp sương mỏng hơn, tầm nhìn xa có thể lên 5-7m.

Đến ngã ba Mường Nhé – A Pa Chải thì cũng ngót 9:00 hơn, tụi mình tấp vào 1 quán phở ven đường để ăn sáng. Được biết là ở đây chỉ bán phở thịt heo, 25,000đ/tô, tụi mình cũng ăn thử cho biết.

du-lich-tay-bac-hinh-pho-thit-heo
Phở thịt heo ở ngã ba Chung Chải – A Pa Chải – Mường Nhé

Tô phở siêu to, lại nhiều thịt heo xắt lát, nêm nếm cũng khá vừa ăn. Cả 2 đứa ăn mãi mà vẫn không hết, đành phải vớt thịt, bỏ bánh phở lại. Bữa ăn sáng của 2 đứa hết 50,000đ. Sau 3 tiếng đồng hồ chạy trong sương gió thì tô phở nóng đúng là lựa chọn tuyệt vời để làm ấm người + bơm năng lượng, tiếp tục hành trình tới A Pa Chải để trekking.

Ăn xong, tại ngã 3 Mường Nhé – A Pa Chải, tụi mình rẽ phải, đi qua cầu Đoàn Kết, hướng tới A Pa Chải. Đường đi từ Chung Chải qua A Pa Chải cũng không đẹp lắm, nhiều đoạn gồ ghề xen kẽ nhiều đoạn đẹp, nên đừng vì thấy đường đẹp mà phóng nhanh, rất nguy hiểm nếu gặp phải mấy cái ổ voi giữa đường.

Đến A Pa Chải, tụi mình vào đồn biên phòng hỏi vụ đi lên mũi cực tây thì được báo giá là 400,000đ cho 2 đứa. Tụi mình gửi ba lô lại, đưa CMND của Nguyên + bằng lái xe của mình cho họ giữ lại, hứng thêm ít nước, rồi đi theo 1 anh lính kiêm hướng dẫn viên của tụi mình. Thật ra họ muốn giữ CMND của người tham gia, nhưng vì mình đã gửi CMND ở chỗ thuê xe, thành ra mình đưa họ bằng lái xe của mình.

Ban đầu mình tưởng là từ đồn biên phòng có thể đi bộ tới thẳng chỗ đi lên mũi cực tây luôn, nhưng không ngờ là cả 3 phải lên xe máy đi thêm 1 đoạn khá xa mới tới chỗ để xe và bắt đầu đi bộ. Tổng thời gian mình leo lên tới tơi là 2.5 tiếng, và leo xuống là 2 tiếng. Đường đi có vẻ khó với những đứa chưa từng trekking như mình :(.

du-lich-tay-bac-hinh-trekking-len-mui-cuc-tay
Đường trekking lên Mũi Cực Tây
du-lich-tay-bac-hinh-trekking-len-mui-cuc-tay
Đường trekking lên Mũi Cực Tây

Sau khi lết lên “đỉnh” mũi cực tây, mình thấy “thành quả lao động” của 2.5 tiếng vừa qua quả thật xứng đáng. Cảnh siêu đẹp với những ngọn đồi xanh mướt, mịn như nhung.

du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay
Hình trên mũi cực Tây
du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay
Hình trên mũi cực Tây
du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay
Hình trên mũi cực Tây
du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay
Hình trên mũi cực Tây
du-lich-tay-bac-hinh-tren-mui-cuc-tay
Hình trên mũi cực Tây
Hình trên mũi cực Tây
Hình trên mũi cực Tây

Tụi mình bắt đầu đi tầm 11:00 và về lại đồn biên phòng khoảng 15:30. Sau khi lấy đồ, nhận lại CMND + bằng lái, tụi mình đi xe qua chỗ nhà anh Nem (0988 731 132) cách đồn biên phòng khoảng 1km để ăn trưa. Giá 1 phần cơm trưa là 60,000đ, gồm các món chả lụa, tàu hũ sốt cà, gà rán, bắp cải luộc. Hai phần cơm đều có món giống nhau.

du-lich-tay-bac-hinh-do-an-nha-anh-nem
Hình đồ ăn trưa ở nhà anh Nem
du-lich-tay-bac-hinh-do-an-nha-anh-nem
Hình đồ ăn trưa ở nhà anh Nem
du-lich-tay-bac-hinh-do-an-nha-anh-nem
Hình đồ ăn trưa ở nhà anh Nem
du-lich-tay-bac-hinh-do-an-nha-anh-nem
Hình đồ ăn trưa ở nhà anh Nem

Tổng tiền cơm trưa của mình là 120,000đ. Sau khi ăn uống xong, tụi mình phóng nhanh qua Mường Nhé để nghỉ qua đêm. Trên đường quay ra ngã ba Chung Chải – Mường Nhé, tụi mình có ghé đổ 2L xăng bên đường với giá 50,000đ.

Đến trung tâm Mường Nhé tầm 6:00, tụi mình tìm vào 1, 2 nhà nghỉ để xem phòng nhưng không ưng vì phòng nhìn bẩn, cũ, không có máy lạnh/nước nóng lạnh, cuối cùng thì cũng chọn được chỗ nhà nghỉ Thuấn Mai, giá 200,000đ/đêm với cơ sở vật chất tạm chấp nhận được.

du-lich-tay-bac-hinh-nha-nghi-thuan-mai
Nhà nghỉ Thuấn Mai

Sau khi tắm rửa xong, tụi mình ra xe, đi vòng vòng tìm chỗ ăn tối. Trên đường dạo dạo, tụi mình ghé trạm xăng, đổ thêm 50,000đ xăng nữa. Cuối cùng, tụi mình tấp vào quán cơm phở bình dân Ngọc Anh để ăn tối.

du-lich-tay-bac-hinh-quan-ngoc-anh-o-muong-nhe
Quán ăn Ngọc Anh ở Mường Nhé

Tụi mình gọi cơm phần, mỗi phần 50,000đ. Mỗi phần đều giống nhau ở các món rau muống luộc, nước luộc rau làm canh, tàu hũ chiên, cà pháo chấm mắm tôm; ngoài ra món mặn của 2 đứa mình khác nhau, Nguyên chọn cá suối, mình chọn sườn lợn rán.

du-lich-tay-bac-hinh-suon-chien
Sườn lợn rán
du-lich-tay-bac-hinh-ca-suoi-chien
Cá suối rán
du-lich-tay-bac-hinh-dua-hu-chien
Đậu hũ chiên
du-lich-tay-bac-hinh-cai-luoc
Cải luộc
du-lich-tay-bac-hinh-ca-phao-mam-nem
Cà pháo mắm nêm

Tổng thiệt hại bữa ăn tối hôm đó là 120,000đ, vì tụi mình còn gọi thêm 2 lon Coca.

Sau khi ăn uống no nê, tụi mình về lại nhà nghỉ, đi bộ ra hàng tạp hoá mua chai nước suối 10,ooođ rồi quay về lại nhà nghỉ để ngủ nghỉ, chuẩn bị 5:30 sáng mai dậy chiến tiếp ngày thứ 3.

Advertisement

6 Comments Add yours

 1. Ngân says:

  Chào bạn
  Mình có chút băn khoăn về cung đường từ Mường Tè đi Apachai
  Mình xem trên google map thì chỉ thấy đường đi đến Pắc Ma là đường bám dọc theo sông Đà
  Còn từ Pác Ma qua Chung Chải thì không thấy đường đâu nữa
  Vậy cho mình hỏi từ Pác Ma đi qua Chung Chải đi đường nào? Đường đi thế nào và cự ly là bao nhiêu km?
  Cám ơn bạn nhé!

  1. Nguyen Le says:

   Hi Ngân,

   Pắc Ma chỉ có 1 đoạn ngắn thôi, còn Chung Chải là ngay cái ngả 3 mà rẻ lên Apachai đó, ngay đó người ta gọi là Chung Chải, có một cái cầu để rẻ lên A Pa Chải, bạn chạy tới đó hỏi người dân nhé.
   Đoạn đường từ Mường Nhé – Pắc Ma – Chung Chải – A Pa Chải tầm 236km. Còn từ Pắc Ma qua Chung Chải mình không nhớ rỏ lắm.
   Đây là lịch trình và cung đường mình đi, Ngân xem có giúp được gì không nhé: https://wegotoday.me/2017/04/24/kinh-nghiem-du-lich-tay-bac-thang-3-trong-7-ngay/#more-4419.
   Chúc Ngân có chuyến đi vui vẻ

   1. Ngân says:

    Hi Nguyên

    Cám ơn bạn, mình có kế hoạch đi lộ trình gần giống bạn nên muốn hỏi kinh nghiệm
    Nếu từ Mường Nhé đi Apachai thì không đi qua Pắc Ma phải không? Chỉ từ Mường Tè đi Apachai thì mới qua Pắc Ma thôi phải không a? Mình lo lắng về đường đi từ Pắc Ma qua Chung Chải vì ko thấy có trên bản đồ

   2. Nguyen Le says:

    Hi Ngân,

    Đợt mình đi là đi từ Mường Tè qua Apachai luôn. Rồi mới từ Apachai tới Mường Nhé nghĩ đêm. Googlemap không chỉ hết đường đâu, bạn phải hỏi thêm người dân nhé.

 2. Hằng says:

  Bạn ơi, ở Pắc Ma có chỗ nghỉ ko? bên mình từ Sapa qua Kẻng Mỏ và tối muốn ngủ Pắc Ma. Hôm sau mới lên ApaChai và về Mường nhé ngủ.

  1. Nguyen Le says:

   Hi Hằng,
   Lúc mình đi thì Pắc Ma còn vắng lắm, không thấy có nhà nghỉ. Còn bây giờ thì chắc là sẽ nhiều chỗ nghỉ hơn. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s