[Du Lịch Tây Bắc] Ngày 4: Thành phố Điện Biên – Tà Xùa (280km)

du-lich-tay-bac-hinh-may-o-ta-xua

Cũng như mọi ngày, mình dậy lúc 4:45, làm vệ sinh, rồi xuống trả phòng, và lên đường. Kế hoạch hôm nay là phải đến được Tà Xùa để ngắm biển mây :D.

Trên đường đi thôi mà mình đã thấy mây mù giăng lối rồi.

du-lich-tay-bac-hinh-may-mu
Mây mù

Khi trời sáng hẳn, tụi mình tới 1 trấn nhỏ, thấy có hàng ăn sáng kia cũng đông nên tấp vào thử, mình gọi 1 phần bún chả, Nguyên gọi 1 phần bánh cuốn. Cả hai món ăn đều dùng chung phần nước mắm có thịt nướng ở bên trong, ăn rất ngon, mỗi phần giá 20,000đ.

du-lich-tay-bac-hinh-bun-thit-nuong
Bún thịt nướng Hà Nội
du-lich-tay-bac-hinh-banh-uot-thit-nuong
Bánh ướt thịt nướng
du-lich-tay-bac-hinh-quan-an-bun-thit-nuong-va-banh-uot-thit-nuong
Quán ăn bún thịt nướng và bánh ướt thịt nướng

Trước khi qua địa phận Sơn La, trời vẫn còn khá nhiều mây và sương mù, làm tụi mình ướt cả. Dọc đường tụi mình có ghé vào đổ thêm 30,000đ xăng trước khi leo đèo Pha Đin. Đèo Pha Đin khá dài, nhưng không có chỗ nào đủ cao để có thể chụp được 1 phần cảnh uốn lượn của cung đường đi cả :(.

du-lich-tay-bac-hinh-deo-pha-din
Đèo Pha Đin
du-lich-tay-bac-hinh-deo-pha-din
Đèo Pha Đin
du-lich-tay-bac-hinh-deo-pha-din
Đèo Pha Đin

Trên đường tụi mình đi qua đèo, có 1 vài chỗ họ dựng lên chữ Pha Đin, rồi trồng hoa hay cây cối xung quanh, và thu tiền khách vào tham quan chụp hình. Tụi mình có vào thử 1 chỗ gọi là “Pha Đin Lộng Gió” thấy cũng khá đẹp và công phu.

Sau khi ngồi nghỉ rồi chụp hình vòng vòng, tụi mình gửi tiền tham quan cho chị chủ hết 20,000đ/2 đứa. Qua Pha Đin 1 khúc, tụi mình thấy có rất nhiều người dân tộc bán đồ nướng ven đường. Tụi mình có tấp vào 1 hàng và hỏi thử thì được biết là họ bán cá nướng, cá trê, cá chép, cá lóc đủ loại. Do không đói lắm, nên tụi mình hỏi xong thì đi luôn. Lúc sau tìm hiểu lại mới biết mấy món cá nướng này cũng thuộc hàng đặc sản của Sơn La, mà tiếc quá, hụt cơ hội ăn thử rồi :(.

du-lich-tay-bac-hinh-sap-ban-do-nuong-o-son-la
Hình sạp bán đồ nướng ở Sơn La

Đến thành phố Sơn La, tụi mình vào quán cafe Sweet Life, uống nước, nghỉ ngơi xíu. Thật ra tụi mình cũng chọn đại, và vào đại quán này thôi, nhưng uống xong thì phải nói là cafe ở đây rất ngon, đúng chuẩn cafe khu vực tây nguyên luôn. Giá ở đây cũng khá mềm, Nguyên uống 1 ly cafe đen 25,000đ, mình thì thèm ngọt nên ăn kem 40,000đ.

Nghỉ khoảng 30 phút, tụi mình đi tiếp. Đoạn đường từ thành phố Sơn La qua Bắc Yên không đẹp lắm, nhiều đồi trọc.

du-lich-tay-bac-hinh-duong-di
du-lich-tay-bac-hinh
du-lich-tay-bac-hinh-duong-di
du-lich-tay-bac-hinh
du-lich-tay-bac-hinh-duong-di
du-lich-tay-bac-hinh

Tụi mình đi qua chỗ kia, toàn bán dâu tây giống, tụi mình tấp đại vào 1 nhà dân, hỏi mua dâu tây trái. Được báo giá 70,000đ/kg, tụi mình ra hái 1 ít xong nhờ chị chủ tự hái thêm 1 ít dùm, vừa đủ 1kg.

du-lich-tay-bac-hinh-dau-tay
Hình dâu tây
du-lich-tay-bac-hinh-dau-tay
Hình dâu tây

Dâu mùa này không ngọt lắm, nhưng ăn cũng vẫn ngon chán.

Quãng đường tiếp theo, đi dọc sông Đà khá đẹp.

du-lich-tay-bac-hinh-ven-song-da
Hình ven sông Đà
du-lich-tay-bac-hinh-ven-song-da
Hình ven sông Đà

Vừa qua sông Đà là bắt đầu leo dốc lên Bắc Yên. Đường đi khúc này khá đẹp. Tới Bắc Yên rồi thì đi thêm 17km nữa để tới đượcTà Xùa. Đoạn 17km này thì đường hơi xấu. Google Maps chỉ đường tới Tà Xùa, nhưng đường đó không đúng, tụi mình đi theo DT112 thì mới tới đúng Tà Xùa, nên bạn nào đi chơi mà sử dụng Google Maps chỉ đường lên Tà Xùa thì cẩn thận nhé.

Do đã liên hệ trước với anh Dũng, chủ homestay Thiên Đường Mây (Cloud Paradise), nên khi tới Tà Xùa, tụi mình gọi điện để được hướng dẫn vào tới homestay. Vì anh Dũng (thường) đi du lịch, nên anh ấy cho tụi mình số của anh Luân 0169 300 0008 để liên hệ trong suốt thời gian ở Tà Xùa. Anh Luân này là quản lý của homestay Thiên Đường Mây luôn.

du-lich-tay-bac-hinh-homestay-thien-duong-may
Homestay Thiên Đường Mây
du-lich-tay-bac-hinh-homestay-thien-duong-may
Homestay Thiên Đường Mây

Homestay này có 3 hình thức nghỉ qua đêm:

  • Phòng riêng (chỉ có duy nhất 1 phòng) giá 100,000đ/người/đêm
  • Giường tầng giá 80,000đ/người/đêm
  • Nhà sàn cộng đồng 60,000đ/người/đêm

Tụi mình ở phòng riêng. Nhận phòng, tắm rửa xong cũng tầm 14:30, anh Luân bảo chiều thì có thể đi ra chỗ “cây táo cô đơn cạnh căn nhà hoang” để ngắm hoàng hôn. Chỗ đó chỉ cách đây khoảng 5km, cứ đi theo hướng Xím Vàng là tới. Nhưng đợi khoảng 16:30 hãy đi, để kịp ngắm hoàng hôn thôi, chứ chỗ đó cũng không có gì đẹp, ngoài cây táo với căn nhà.

Anh Luân có tư vấn tụi mình chỗ ăn tối ngon, đó là tiệm… kế bên haha. Nhưng phải đi sang đó đặt đồ ăn trước. Món đặc sản ở đây là gà bản. Vậy là Nguyên qua đó ngoại giao, đặt 1 con gà, phân nửa rang để ăn tối kèm với cải mèo xào, canh cải mèo, thịt lợn rán; nửa con còn lại để sáng mai luộc ăn sáng. Anh đầu bếp hẹn là 18:00 sẽ có đồ ăn.

Tụi mình tới chỗ ngắm hoàng hôn khoảng 16:30, nhưng đợi mãi, đợi mãi, mặt trời thì chậm xuống mà mây mù thì kéo đến mỗi lúc một dày đặc. Cuối cùng cũng không ngắm được hoàng hôn, chỉ tận hưởng được cảnh mây chảy thành dòng, và cứ như là mình đang lặn trong cả biển mây thôi.

du-lich-tay-bac-hinh-cay-tao-o-xim-vang
Cây táo cô đơn ở Xím Vàng
du-lich-tay-bac-hinh-cay-tao-o-xim-vang
Cây táo cô đơn ở Xím Vàng
du-lich-tay-bac-hinh-may-o-xim-vang
Hình mây ở Xím Vàng

Tụi mình về lại homestay khoảng hơn 18:00, và phóng ngay qua nhà bên cạnh để ăn tối vì quá đói, nhưng đồ ăn vẫn chưa xong, anh đầu bếp hẹn lại 18:30. Lúc sau, tụi mình qua ăn, đúng là ngon dã man con ngan.

du-lich-tay-bac-hinh-cai-xao-long-ga
Cải xào lòng gà
du-lich-tay-bac-hinh-cai-luoc
Cải luộc
du-lich-tay-bac-hinh-ga-luoc
Gà luộc
du-lich-tay-bac-hinh-canh-cai
Canh cải
du-lich-tay-bac-hinh-thit-lon-ran
Thịt lợn rán
du-lich-tay-bac-hinh-toan-canh-mam-com
Toàn cảnh mâm cơm
  • Gà 150,000đ/kg. Con gà của tụi mình 1.6 kg –> 240,000đ
  • Cải mèo xào + canh cải mèo 30,000đ
  • Lợn rán 50,000đ
  • Tiền công làm 50,000đ
  • Cải mèo luộc cho bữa sáng hôm sau 30,000đ

Tổng thiệt hại cho bữa tối và bữa sáng hôm sau là 400,000đ.

Tối đó, ăn tối xong, tụi mình cũng đi vòng vòng xung quanh homestay, rồi tám với mấy người cũng ở cùng homestay đó, xong đi ngủ sớm. Cả đám hẹn nhau sáng mai 5:00 dậy để đi ra sống lưng khủng long ngắm bình minh và chụp ảnh.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s