[Trekking] Chinh phục Núi Chúa – Phan Rang

Cốt mốc trên Núi Chúa

Núi Chúa, là một quần thể núi thuộ c địa phận của tỉnh Ninh Thuận với độ cao ngay trên cột mốc là 1039m (cột mốc này cho nhóm “Bụi Phan Rang” cắm). Hiện tại việc chinh phục các đỉnh núi Chúa thuộc quyền quản lý của Vườn Quốc gia (VQG) Núi Chúa. Vì vậy, các bạn cần phải liên lạc với cơ quan này trước khi đi. Thời gian để hoàn thành chuyến đi đợt này là 2 ngày 1 đêm cho việc chinh phục núi chúa + 1 ngày để tắm biển và tàn sát Hải Sản ở Vĩnh Hy.

Lịch trình chi tiết :

Nhóm mình đợt này chinh phục núi chúa gồm có 14 người, bắt chuyến xe Hòa Thuận Anh (SG – CAM RANH) khởi hành lúc 20h tối thứ 6, giá vé là 250.000đ. Khoản 5h sáng, nhà xe sẽ dừng ở quốc lộ (Yến xào Mĩ Thanh – Cam Ranh). Tại đây, nhóm mình thuê thêm 1 xe 16 chỗ với giá 700.000đ để chở cả nhóm đến  Hang Rái để gặp 2 người là hướng dẫn viên của vườn quốc gia Núi Chúa. Để trek được núi chúa, nhóm mình phải mua vé tham quan với giá 989.000đ/ người bao gồm porter, và ăn uống.

Từ đây, tụi mình di chuyển tầm 500m nữa, tới đây sẽ gặp porter, các anh sẽ là người mang đồ ăn cho nhóm bao gồm (2 buổi trưa, 1 buổi tối và 1 buổi sáng) + 5 cái lều (thuê 4 cái tại SG và 1 cái là nhóm mua).

Đồ ăn tối
Đồ ăn tối

Tầm 8h, chuyến đi bắt đầu, cả buổi sáng của ngày 1, đa số nhóm được đi trên con đường bê-tông theo dạng bậc thang và đi cho tới tầm 10h30 thì nhóm đã đi gần hết con đường bê-tông và tới được trạm dừng chân để nghỉ trưa.

Đoạn đường betong
Đoạn đường bê-tông
Đoạn đường betong
Đoạn đường bê-tông
Đoạn đường betong
Bắt đầu vào đoạn đường đất sau khi hết đoạn đường bê-tông

Đến trạm dừng, các anh porter trải bạt và làm đồ ăn cho buổi trưa. Đồ ăn trưa hôm đó là bánh tráng cuốn thịt luộc, chả cá chiên + rau. Ăn xong còn có cả quýt và táo để tráng miệng. Nhóm được nghỉ trưa tới tầm 12h sẽ bắt đầu đi tiếp.

Nơi nghĩ trưa
Nơi nghỉ trưa
Đồ ăn trưa
Đồ ăn trưa – chả cá chiên và chả lụa
Đồ ăn trưa
Đồ ăn trưa – chả cá chiên

Đoạn đường tiếp theo cho chuyến đi là khúc cuối con đường bê tông, sau khi hết đoạn bê tông sẽ đến đường mòn. Đoạn đường này khá nhiều cây có gai

Nhiều cây gai
Đường mòn nhiều cây gai
Nhiều cây gai
Đường mòn nhiều cây gai

Nhóm mình đi tầm 4 tiếng nữa là tới chỗ cắm trại nghỉ đêm. Đây là một khu cỏ xanh mượt, có suối để tắm rửa và lấy nước. Vì các anh porter dùng nồi để nấu ăn nên không nấu nước kịp. Nên nhóm quyết định, uống nước mà không cần nấu luôn (anh dẫn đường bảo là uống được). Cảm giác khi đang nóng, mà gặp được nguồn nước mát lạnh, khó mà kiềm được.

Nơi cắm trai đêm
Nơi cắm trại đêm
Nơi cắm trai đêm
Nơi cắm trại đêm
Nơi cắm trai đêm
Nơi cắm trại đêm
Nơi cắm trai đêm
Lều cắm trại qua đêm

Đồ ăn cho buổi tối rất là “thịnh soạn”, gồm có gà kho, lòng gà nấu mướp, canh gà lá giang và đặc biệt có cả khoai làng và củi cho cả nhóm đốt lửa trại + nướng khoai cho buổi đêm. Vì đợt nhóm đi, trúng ngày 13AL, trăng đêm đó rất sáng. Nếu bạn nào có nhu cầu phơi sáng, chụp sao thì chờ đến 2h đêm. Một đồi toàn sao là sao.

Tụi mình kết thúc ngày đầu với 10km trekking.

Đồ ăn tối
Đồ ăn tối – gà kho
Đồ ăn tối
Đồ ăn tối – canh gà lá giang
Đồ ăn tối
Đồ ăn tối – lòng gà nấu mướp
Đồ ăn tối
Đồ ăn tối – khoai nướng

Sáng hôm sau, cả nhóm được chiêu đãi món ăn sáng là: bánh mì pate, xúc xích và mì tôm. Bên cạnh đó còn có cả trà và cafe cho ai có nhu cầu.

Đồ ăn sáng
Đồ ăn sáng

Theo như lời anh hướng dẫn viên từ VQG thì ngày thứ 2 sẽ là ngày trekking nặng hơn ngày một rất nhiều, khoảng 7h30 nhóm bắt đầu bằng việc băng qua khu đồi toàn cỏ tranh, và một vài bạn trong nhóm bị trầy xước nhẹ. Tiếp đến là đi trong khu rừng ẩm, một bạn trong nhóm vô tình chụp phải cây có tổ ong, bị 11 vết cắn, bạn theo sau đó cũng bị 4-5 vết. Cả nhóm phải dừng lại để làm các thủ tục y tế trước khi đi tiếp, các bạn bị ong chích và một vài bạn nhắm không đi nổi nữa đã theo porter đi xuống trước.

Đoạn đường khá khó đi
Đoạn đường khá khó đi

Đi được tới tầm 10h30, cả nhóm tơi chân núi, nơi mà có cột mốc do nhóm “Bụi Phan Rang” dựng nên. Cả nhóm bỏ đồ lại dưới chân núi, mang theo 1 chai nước nhỏ để trekking lên đỉnh và chụp hình với cột mốc đó.

Băng qua 2 cái đổi nhỏ, tụi mình phải đi vào khu vực rừng ẩm, khu này có rất nhiều vắt, nên cả nhóm phải xịt thuốc và đi rất nhanh để tránh tình trạng bị vắt cắn. Vượt qua khu đầy vắt này, nhóm tới được cột mốc Núi Chúa. Tại đây có 2 cột mốc, 1 cũ và 1 mới.

Đường lên cột mốc
Đường lên cột mốc
Đường lên cột mốc
Đường lên cột mốc
Cột mốc cũ
Cột mốc cũ
Cốt mốc trên Núi Chúa
Cốt mốc mới

Tiếp theo tụi mình xuống lại nơi để đồ ở chân núi, lại tiếp tục vác balo lên và đi tới nơi ăn trưa. Trước khi đến nơi ăn trưa, nhóm có băng qua một con suối, cả nhóm tiếp thêm nước vì từ giờ tới chiều không còn chổ tiếp nước nữa.

Buổi trưa thì cả nhóm đã có bánh chưng + chả lụa do các anh porter chuẩn bị sẵn.

Đồ ăn trưa
Đồ ăn trưa – bánh chưng, chả lụa, củ kiệu

Ăn trưa và nghỉ ngơi xong tới 13h30, cả nhóm tiếp tục trekking để về đến Vĩnh Hy. Đây có thể nói là đoạn đường mệt nhất trong cả chuyến đi, vì một phần, cả nhóm cũng mệt, và một phần xuống dốc khá là cao, một số bạn trong nhóm không quen với việc này đã bị đau gối.

Đường xuống núi
Đường xuống núi
Đường xuống núi
Đường xuống núi

18h, cả nhóm có mặt ở Vĩnh Hy, đoạn đường di chuyển ngày thứ 2 tầm 15km. Kết Thúc chuyến trekking Núi Chúa.

Trong Vườn Quốc Gia Núi Chúa, có 1 số cây mình có thể sử dụng:

Trái cây ngũ sắc
Trái cây ngũ sắc
Trái dâu rừng
Trái dâu rừng
Lá xá xị
Lá xá xị
Trái mâm xôi
Trái mâm xôi
Trái xim
Trái sim

Bonus vài tấm ảnh tại Vĩnh Hy cho các bạn có động lực leo núi :).

Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy
Hải sản Vĩnh Hy

 

 

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s