[Indonesia] Những điều cần lưu ý trước khi đến Indonesia

BromoBài viết này sẽ tập hợp một số điều lưu ý khi đến với những điểm sau ở Indonesia: Surabaya, Probolinggo, Celomo Lawang, Malang, Batu – Malang và Bondowoso.

 1. Hạn chế đưa đồ, tặng đồ cho người ở đây bằng tay trái, vì đa số dân ở đây là những người theo đạo Hồi, với họ, tay trái không được sạch sẽ.
 2. Đa phần ở đây, sẽ ăn bằng tay, nếu các bạn thấy lạ, nên nhìn thoáng qua, đừng nhìn chằm chằm vào họ. Như vậy là mất lịch sự.
 3. KHÔNG THỂ BẮT grab tại sân bay Surabaya. Vì ở đây có “luật ngầm”, chỉ có taxi của sân bay mới được phép đón khách, grab không thể vào. Đợt mình đi, có đặt grab, mình đã lên xe nhưng vẫn bị các tài xế khác của sân bay ép xuống và không cho đi. Như vậy, để đi được grab ở đây, các bạn chịu khó đi bộ ra ngoài 1 xíu, tầm 500m – 1km.
 4. Tại ga tàu probolinggo, nếu các bạn có người đón, thì PHẢI HỎI TÊN của người đó, vì nếu có tài xế của ga tàu hỏi, thì bạn nói là đang tìm người đó, vì nếu không nói tên thì cũng giống như ở sân bay. KHÔNG ĐƯỢC ĐÓN KHÁCH.
 5. Những chỗ mình đã đi qua ở trên, đa số KHÔNG BIẾT hoặc là BIẾT ÍT tiếng anh, nên việc giao tiếp rất khó. Mình đã mua 1 sim 3G ở sân bay và dùng google translate để dùng trong những lúc cấp bách. Ví dụ như là giao tiếp với anh Grab từ sân bay đi về khách sạn.
 6. Sim 3G các bạn mua ở sân bay Surabaya, có ghi dung lượng là 6.5G / 30 days. 6.5G dung lượng đó, nó chia ra 2G dung lượng cho internet, 2G dung lượng cho application và 2.5G dung lượng cho chat. Ví dụ như đợt mình đi, mình dùng hết 2G cho internet, từ đó trở đi, không truy cập vào internet được nữa, chỉ có chat qua whatsapp, facebook được thôi.
 7. Người dân ở đây, đa phần là đạo Hồi, họ rất thân thiện, mến khách và đặc biệt đề cao tính TRUNG THỰC. Ví dụ, khi vào các quán cơm, các bạn thoải mái lấy cơm, lấy đồ ăn. Ăn xong, các bạn phải nhớ đã ăn gì để tính tiền.
 8. Để đến được các điểm như Bromo, thác Tumpark Sewu hay Ijen, các bạn phải di chuyển từ rất sớm. Ví dụ, Bromo là phải đi từ 3h sáng, hay ljen là phải đi từ khuya. Theo mình, nên c ó 1 Local Guide để giúp mình có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi ở đây. Đợt mình đi mình đã đặt trọn niềm tin ở 1 anh local guide sau:
   1. – Tên: Irul, là người ở Malang, rất thân thiện và nhiệt tình. Nhờ ảnh, mà chuyến đi của tụi mình thêm trọn vẹn.
   2. – Link facebook: https://www.facebook.com/great79
   3. – Whatsapp: +62 821 3238 5903
 9. Nên sử dụng tiền mặt khi ở đây, vì đa phần ở đây, không có máy cà thẻ.
 10. Các nhà vệ sinh ở các khu du lịch, đều tính phí. Tầm 3000 – 4000 rupiah / 1 lần. Các bạn nhớ nên chuẩn bị một ít tiền lẻ cho việc này.
 11. Các địa hình ở đây, đa phần là trekking, leo trèo. Nên chuẩn bị thể lực cho việc di chuyển và mang phòng bó gối để dùng lúc cần.
 12. Khi hậu ở các điểm mình đi (tháng 5) đa phần là trên núi, nên rất lạnh. Các bạn nên mang theo đồ ấm, bao tay và một bình giữ nhiệt để có nước nóng uống cho đỡ lạnh.
Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s