[Trekking] Nơi đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam

on
trekking cực đông

Nơi đón bình minh đầu tiên ở Việt Nam tức là Cực đông, được wikipedia định danh nằm ở Mũi Đôi, vịnh Vân Phong, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà. Chỉ cần 2 ngày cuối tuần cho một chuyến đi trekking và “check-in” cột mốc này.

Điểm bắt đầu trekking của chuyến hành trình chinh phục cực đông là ở “Đầm Môn”, hiện tại lúc mình đi là 06/2019 thì chỉ có 1 hãng xe duy nhất để di chuyển từ Bến xe Miền Đông (BXMĐ) tới Đầm Môn. Đó là xe HÀ LINH – quầy 18 BXMĐ với giá 240.000 /  vé. Vì hãng xe này độc quyền, nên việc hết vé, nằm luồng, không có số ghế cố định là chuyện như cơm bữa. Tụi mình đặt vé trước 1 tuần những chỉ có được những ghế cuối cùng của xe. Xe bắt đầu chạy từ 7h tối và tới tầm 6h sáng sẽ đến được Đầm Môn.

18h30, tụi mình có mặt ở BXMĐ, để chuẩn bị cho chuyến đi. 19h ra xe và thật bất ngờ, tầm 10 người nằm luồng, xe cũng đã kín chổ, và còn 1 điều BẤT NGỜ hơn nữa đó là xe sẽ di chuyển LIÊN TỤC, không dừng trạm để mọi người đi vệ sinh, vì trên xe có một buồng vệ sinh. Lâu lâu có mùi ghê lắm.

6h sáng có mặt ở Đầm Môn, tụi mình ghé vô nhà nghỉ Thanh Sương gần đó để làm vệ sinh, tắm rửa và ăn sáng (đã đặt trước)

nhà nghỉ Thanh Sương
nhà nghỉ Thanh Sương

Ăn sáng xong, tầm 7h, tụi mình bắt đầu di chuyển về hướng Bãi Rạng – nơi cắm trại để nghỉ qua đêm trước khi di chuyển ra chóp inox. Những bước chân đầu tiên cho chuyến trekking là băng qua “sa mạc cát” dưới cái nắng của 7h sáng mà như 12h trưa ở Sài Gòn.

trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông

Kết thúc quãng đường nóng nực trên cát, thì sẽ gặp một quán nước của dân địa phương, ở đây có bán nước chanh với giá 15k / ly.

trekking cực đông
trekking cực đông

Đoạn đường tiếp theo trong chuyến đi là rừng khô, ít bóng cây và lên dốc cao. Nhưng bù lại, khi lên đây sẽ thấy toàn bộ vịnh Vân Phong với bờ cát trắng, mịn bên cạnh biển xanh và êm đềm.

trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông

Tiếp tục di chuyển để tới 1 nhà chòi của dân địa phương, tụi mình dừng lại ăn trưa và nghỉ ngơi.

trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông

1h trưa, tụi mình lại tiếp tục di chuyển, đoạn đường cho đợt di chuyển này là rừng rậm, mát và không còn bị nắng nóng nhiều. Băng qua khu rừng này là tới Bãi Rạng để hạ trại nghỉ qua đêm.

trekking cực đông

Tại Bãi Rạng, các bạn có thể mua nước ngọt lạnh các loại như là: Pepsi, Revive. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua các thùng nước ngọt để tắm lại sau khi tắm biển.

Buổi tối, tụi mình có BBQ hải sản (mực, tôm, hào), ốc mặt trăng luộc và cháo hào.

3h45 sáng hôm sau, tụi mình dậy để tiếp tục trekking đoạn còn lại để đón ánh mặt trời và chụp hình với cột mốt. Đoạn đường từ Bãi Rạng tới cột mốc đá không là đá, có những khúc phải nhảy đá.

trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông

Cột mốc được đặt trên một hòn đá khá cao (tầm 7m), có than dây dựng sẳn ở đó những cũng nguy hiểm. Hiện tại, ở đây ngoài cột mốc ra, còn có 1 bản hình vuông mới được dựng cho những ai không lên được cột mốc.

trekking cực đông
trekking cực đông
trekking cực đông

Check-in, chụp hình xong, tụi mình di chuyển về Bãi Rạng lại, dọn lều trại, thu gom rác và lên tàu đi về Đầm Môn. Kết thúc chuyến hành trình chinh phục Cực Đông.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s