[Japan] 10 điều cần lưu ý khi đi Nhật Bản

Sau đây là 10 điều cần lưu ý khi đi Nhật lần đầu mà mình nghĩ là quan trọng.

Vịnh Odaiba

1. Không nhiều người Nhật giỏi tiếng Anh

Đặc biệt là dân cư ở những khu vùng ven Tokyo thì lại càng mù tịt Anh Văn. Vậy nên nếu có thể thì bạn nên download sẵn bộ google translate Anh – Nhật, và học một vài câu đơn giản để phòng trường hợp cần hỏi đường, hỏi giá, tính tiền, v.v…

2. Ổ cắm điện là loại chấu 2 – đầu dẹt

Do ổ cắm điện phổ thông ở Nhật là loại khác của Việt Nam, nên bạn cần mang theo ổ cắm du lịch để chuyển đổi chấu cắm phù hợp. Hoặc đơn giản hơn, bạn chỉ cần mang củ sạc iphone đi là được.

Củ sạc 2 đầu dẹt
Củ sạc 2 đầu dẹt
3. Khi tính tiền, không đưa/nhận tiền trực tiếp

Ở mỗi quầy tính tiền đều có 1 chiếc đĩa nhỏ, vậy nên khi đưa tiền cho người bán, bạn cần bỏ tiền vào chiếc đĩa đó. Và tuỳ cửa hàng, mà chủ cửa hàng sẽ đưa thẳng lại tiền cho bạn hoặc để tiền thừa vào đĩa cho bạn. Ở Nhật, việc đưa nhận tiền trực tiếp được xem như là một hành động bất lịch sự.

4. Thẻ đi tàu điện dùng trong 28 ngày

Vài năm gần đây, du lịch Nhật Bản phát triển mạnh, nên đa số các chuyến tàu điện của Nhật đều có tiếng Anh, quầy bán vé tàu tự động cũng có tiếng Anh, và có cả loại thẻ tàu dùng tạm thời trong 28 ngày, không cần đặt cọc ¥500 như các thẻ khác (Suica, Pasmo, v.v…). Nhưng để mua loại thẻ này thì cần xếp hàng mua lâu hơn thẻ thường.

Thẻ tàu điện 28 ngày
Thẻ tàu điện 28 ngày
Thẻ tàu điện 28 ngày
Thẻ tàu điện 28 ngày
5. Di chuyển phía tay trái

Ngược với Việt Nam, dân Nhật di chuyển phía tay trái. Khi đi trên đường, làn xe thuận chiều sẽ đi bên tay trái. Di chuyển trên thang cuốn cũng đứng bên tay trái, ai muốn vượt thì sẽ đi bên phải.

Di chuyển phía bên trái
Di chuyển phía bên trái
6. Hành khách tự bấm nút mở cửa tàu điện ở một số trạm ngoại thành

Một số trạm tàu điện đi phía ngoại thành Tokyo, nơi có thưa khách di chuyển, khi tàu dừng lại, bạn cần tự nhấn nút mở cửa tàu thì cửa tàu mới mở để bạn đi xuống. Nhưng đừng lo, ở trạm nào mà bạn cần tự bấm nút, thì sẽ có thông báo ở trên tàu cho bạn, kèm chú thích mở cửa bên trái hay bên phải. Để xác định hướng phải/ trái của cửa xuống tàu, thì chỉ cần định vị tàu đang đi về hướng nào, rồi bạn xoay mặt về hướng đó, thì bên trái/ phải bạn sẽ là cửa trái/ phải tương ứng.

Nút tự bấm khi ra khỏi tàu điện
Nút tự bấm khi ra khỏi tàu điện
7. Tàu điện ngầm của Nhật rất đúng giờ

Khi chọn phương tiện di chuyển là tàu điện ngầm bằng cách tra cứu ứng dụng Google Maps, thì mình thấy là thời gian tàu chạy vô cùng chính xác như thời gian hiển thị trong ứng dụng. Ngoài ra, nếu lộ trình di chuyển của bạn đòi hỏi phải chuyển trạm nhiều lần, thì bạn cũng nên nghe theo chỉ dẫn của Google Maps về số toa tàu để thuận tiện cho việc chuyển tàu. Nói chung, các thông tin quan trọng cần lưu ý gồm có:

  1. Số hiệu cổng vào. Vd: cổng A6
  2. Line tàu. Vd: Asakusa Line
  3. Platform. Vd: Platform 2
  4. Thông tin chuyển trạm. Vd: Remain on board — nghĩa là không cần đi đâu cả, ngồi chờ tàu chạy tiếp; hoặc: Transfer — nghĩa là đi qua line tàu khác, platform khác
  5. Cổng ra khỏi trạm. Vd: Exit via Chuo Gate — nghĩa là đi theo bảng hiệu chỉ dẫn hướng Chuo Gate
  6. Số tiền. Vd: ¥1,344 — là tổng số tiền phải trả cho cả hành trình. Tức là nếu trong hành trình của bạn có chuyển 2 hay 3 trạm gì đó, thì đây là tổng tiền cho cả hành trình. Nên nếu bạn mua vé cho từng trạm, thì bạn cần xem giá tiền khi đến từng trạm và mua vé với số tiền tương ứng thôi.
Trên tàu điện
Trên tàu điện
Quầy bán vé tự động
Quầy bán vé tự động
Bảng giá các tuyến tàu
Bảng giá các tuyến tàu
Máy bán vé/thẻ tự động
Máy bán vé/thẻ tự động
Đường ray tàu điện
Đường ray tàu điện
Tàu điện
Tàu điện
Trạm tàu điện
Trạm tàu điện
8. Không ăn uống, hút thuốc nơi công cộng

Tuyệt đối cấm ăn uống trên các phương tiện công cộng. Còn ở nơi công cộng khác như trên đường phố, v.v… thì bạn nên hạn chế, vì theo văn hoá của Nhật, việc ăn uống nơi công cộng là rất mất lịch sự.

Việc hút thuốc nơi công cộng cũng bị cấm tuyệt đối. Nếu bạn muốn hút thuốc, hãy hỏi người xung quanh xem khu vực cho phép hút thuốc gần nhất là ở đâu, và đi đến đúng địa điểm được cho phép để hút thuốc. Trong một số quán ăn cũng sẽ có khu vực dành cho người hút thuốc.

9. Toilet

90% những chỗ mình từng đi qua ở Nhật đều sử dụng toilet với bàn điều khiển tự động. Ngoài ra, đa số trong toilet đều có khi chú là: Bạn cần sử dụng giấy được chúng tôi cung cấp trong toilet. Vui lòng bỏ giấy vào bồn cầu sau khi sử dụng, và xin đừng bỏ giấy đã qua sử dụng vào thùng rác bên cạnh.

Bảng điều khiển tự động trong toilet
Bảng điều khiển tự động trong toilet
Ghi chú trong toilet
Ghi chú trong toilet
10. Nhập cảnh

Thủ tục nhập cảnh ở Nhật gồm 3 bước:

  1. Điền thông tin tờ nhập cảnh và tờ khai hành lý
  2. Quét thông tin passport + dấu vân tay
  3. Hải quan kiểm tra lần cuối và đóng dấu nhập cảnh

Ở bước 1, tờ thông tin nhập cảnh là tiếng Anh-Nhật, nhưng tờ khai hành lý lại là tiếng Hàn. Mình thì không hiểu tiếng Nhật-Hàn, nhưng bên công ty tổ chức tour đã điền sẵn mọi thứ cho tụi mình rồi.

Phiếu khai thông tin hành lý
Phiếu khai thông tin hành lý
Phiếu khai thông tin hành lý
Phiếu khai thông tin hành lý
Phiếu khai thông tin nhập cảnh
Phiếu khai thông tin nhập cảnh
Phiếu khai thông tin nhập cảnh
Phiếu khai thông tin nhập cảnh

Ở bước 2, dù là thực hiện trên máy, nhưng cũng có các bác nhân viên đứng để hướng dẫn mình quét vân tay và chụp ảnh.

Cá nhân mình bị hải quan giữ lại hỏi ở bước 3, vì mình có cầm dùm 1 thùng đồ của công ty. Mình phải đồng ý cho anh hải quan khui ra kiểm tra, thấy không có hàng hoá cấm + không quá $300, nên được cho đi. Sau này, nhân viên dẫn tour mới nói cho mình biết là khi nhập cảnh Nhật, hàng hoá đóng trong thùng carton rất dễ bị hải quan kiểm tra, vì họ sợ mình vận chuyển hàng cấm. Đồng thời hàng hoá trên $300 thì phải khai cho hải quan để họ đánh thuế.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s