[Ninh Bình] Cố Đô Hoa Lư – Chùa Bái Đính – Thuyền Tam Cốc-Bích Động

Ngày thứ hai ở Ninh Bình lại bắt đầu bằng một cơn mưa tầm tã (từ khuya cho tới sáng). Tụi mình thức dậy tầm 6:00, ăn sáng, rồi ở trong homestay chờ hơn 1 tiếng. Tới khi mưa bớt nặng hạt, tụi mình lên xe, phi tới Tràng An.

Khi đến bãi giữ xe ở Tràng An, anh bảo vệ nói rằng: Do trời mưa to, nên sáng nay không chèo thuyền, đầu giờ chiều nếu bớt mưa thì sẽ mở tour thuyền lại. Thế nên tụi mình rời Tràng An, đi tiếp đến Cố Đô Hoa Lư.

Tụi mình gửi xe ở đối diện cổng Cố Đô Hoa Lư. Giá vé 10,000đ/xe. Vé vào cổng tham quan là 20,000đ/vé.

Không gian tham quan cũng khá rộng và thoáng mát. Tụi mình dành khoảng 1 tiếng để đi tham quan Cố Đô Hoa Lư.

Sau khi ra khỏi Cố Đô Hoa Lư, tụi mình vào quán ăn đối diện, gọi 1 phần dê xào lăn và 1 phần cơm cháy nước sốt để ăn thử đặc sản Ninh Bình – dê núi. Món dê xào lăn cuốn rau chấm tương ăn khá ngon, còn món cơm cháy nước sốt thì không hợp khẩu vị tụi mình lắm.

Sau khi ăn xong, tụi mình gọi thêm 2 ly cafe sữa. Rồi trả giá để mua 2 cây dù với giá 60,000đ/cây (giá ban đầu là 80,000đ/cây).

Sau khi mua xong, tụi mình để xe luôn ở quán đó rồi đi bộ vào tham quan Tuyệt Tình Cốc luôn. Giá vé vô tham quan là 15,0000 / người.

Tuyệt Tình Cốc có một cái hồ ở giữa núi. Tụi mình đi bộ ven theo bờ hồ để đến chỗ bậc thang dẫn lên chùa trên núi.

Chùa cũng không cao lắm, nhưng địa thế dựa núi khiến mình nhìn từ dưới lên tưởng là rất cao. Từ lan can chùa, mình có thể nhìn toàn cảnh Tuyệt Tình Cốc rất đẹp.

Chụp hình đã đời, tụi mình xuống núi và tản bộ nốt vòng hồ còn lại, rồi đi bộ ra chỗ giữ xe.

Với tình hình trời cứ lất phất mưa thế này thì chắc là Tràng An cũng chẳng mở cửa. Thế nên tụi mình phi luôn đến chùa Bái Đính.

Từ cổng chùa, đi thẳng vào khoảng 100m là đến bãi đỗ xe máy trước, sau đó là bãi đỗ xe hơi. Phí gửi xe máy là 15,000đ. Gửi xe xong, tụi mình đi bộ sang bên kia đường, để đến phòng vé xe điện. Combo giá vé xe điện 2 chiều + tham quan bảo tháp là 95,000đ/ người.

Ngoài ra, ở đây còn có combo như trên kèm thêm 1 suất ăn (chay/ mặn tuỳ chọn) của nhà hàng Bái Đính, giá 120,000đ người. Tụi mình chọn combo không có suất ăn.

Mua vé xong, tụi mình được giới thiệu là đi đến bàn thông tin bên cạnh để nghe hướng dẫn thông tin tham quan. Cứ ngỡ là chỉ giới thiệu để tụi mình biết các khu vực tham quan thôi, ai dè, đó là dịch vụ “dẫn tour tham quan”. Phí tour 500,000đ/ người. Tour này sẽ bao gồm xe điện đi đến tất cả các điểm tham quan + hướng dẫn viên dẫn đi thuyết minh đầy đủ.

Tụi mình quyết định là không chọn gói dẫn tour tham quan mà tự đi, và chọn điểm đến của chuyến xe điện lượt đi là “Chùa Cổ”.

Chùa cổ được xây dựng ở trên núi. Trước sân chùa có một cái hồ nhỏ, khá đẹp.

Từ điểm xe điện thả khách, tụi mình mất khoảng 45 phút để vừa leo lên, vừa tham quan chụp hình ở các điểm dừng chân dọc đường.

Quãng đường đi xuống thì nhàn nhã hơn. Tụi mình chọn đường khác để đi xuống. Xuống xong, tụi mình đi men theo đường nhựa, đến “Điện Tam Thế.” Nơi đây có 3 tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Đông Nam Á.

Ghé qua Nhà Tổ ngồi nghỉ chân + trú mưa chút rồi tụi mình đi qua Phật Di Lặc.

Điểm đến tiếp theo là Bảo Tháp 13 tầng với 72 bậc leo. Đây là nơi đặt xá lợi Phật linh thiêng từ Ấn Độ và Miến Điện. Bảo Tháp là điểm tham quan duy nhất có thu thêm phí tham quan. Bảo tháp được thiết kế theo kiến trúc Ấn Độ huyền bí. Phía bên trong Bảo tháp là hệ thống phù điêu đá được trạm khắc sắc nét, cầu kỳ, mô phỏng lại các điểm tích trong cuộc đời Đức Phật.

Trước khi vào, du khách buộc phải mang thêm 1 lớp giày vải. Ngoài ra, đường đi tham quan cũng được xác định rõ ràng bằng các mũi tên màu đỏ. View từ Bảo Tháp nhìn ra khá đẹp, bao quát được hết toàn cảnh chùa Bái Đính. 

Men theo hành lang La Hán (dài gần 2km với 500 vị La Hán,) tụi mình đi tới Điện Pháp Chủ. Điện Pháp chủ là một công trình kiến trúc đồ sộ trong quần thể chùa Bái Đính, gồm 5 gian. Ở giữa Điện Pháp Chủ đặt pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng đồng nguyên khối dát vàng cao 10m, nặng 100 tấn.

Lướt qua Hồ Tiên, cũng không có gì đặc sắc, tụi mình đến Điện Quan Thế Âm Bồ Tát. Tượng Phật bà đúc bằng đồng nặng 100 tấn, cao 10m được công nhận là pho tượng Quan Thế Âm Bồ Tát bằng đồng lớn nhất ở Việt Nam.

Đi qua Gác Chuông, đến Tam Quan Nội, chụp thêm vài tấm hình, rồi tụi mình đi ra bến xe điện để về lại cổng chính.

Khoảng 16:00, tụi mình ra khỏi Bái Đính. Một phần do trời đã đỡ mưa, và cũng còn sáng, một phần do sợ ngày mai sẽ mưa dầm cả ngày rồi Tràng An cũng không mở tour thuyền, nên tụi mình quyết định phi về Tam Cốc – Bích động để đi thuyền luôn.

Vé thuyền đi Tam Cốc – Bích Động là 120,000đ/ người lớn. Nhưng tụi mình có 2 người, muốn thuê luôn 1 thuyền thì giá là 390,000đ.

Chuyến đi thuyền kéo dài khoảng 1 tiếng 30 phút. Tụi mình bắt đầu đi lúc 16:30, và về lại bến tầm 18:00, cũng là lúc trời đã nhá nhem tối. Cảnh đi trên đường rất đẹp. Tụi mình được bác lái thuyền thuyết minh về cảnh núi non, sông nước rất nhiều. Bác cũng dừng lại dọc đường để tụi mình chụp hình. Kết thúc chuyến đi, mình cho bác thêm 50,000đ tiền tip. Thật ra mình cũng không nghĩ là sẽ cho, nhưng mà bác chủ động hỏi. Thấy bác cũng nhiệt tình nên mình đưa luôn.

Tối đó, tụi mình ăn món vịt nướng ở nhà anh Tun, rồi ngồi tám chuyện xong cũng về ngủ sớm, chuẩn bị cho sáng mai dậy sớm (hi vọng trời quang) để đi Tràng An.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s