[Hà Giang] Khâu Vai – Mèo Vạc

Đây là chuyến đi đầu tiên của 2 đứa sau 2 năm Covid. Mục tiêu của chuyến đi lần này là để thăm người bạn Hà Giang mà tụi mình quen cũng từ lâu, bên cạnh đó còn để chinh phục lại “Chiêu Lâu Thi” sau khi đành ngậm ngùi quay đầu vì đường quá xấu vào năm 2019.

Như thường lệ, để tiết kiệm thời gian, tụi mình bắt chuyến bay tối đến Hà Nội, không biết do dịch hay vì lí do gì, chuyến trễ nhất của VNA khởi hành từ TP.HCM là 17h, thời gian hạ cánh tại Nội Bài là 19h30.

Tụi mình đặt xe đêm đi Hà Giang, xe Quang Tuyến, loại xe cung điện di động, 2 người / 1 giường, giá là 250k / người, xe sẽ đón ở Ngã 3 Kim Anh (đường lên quốc lộ) lúc 21:30. Như vậy, tụi mình có dư giả thời gian để đi bộ khoảng 3km, từ Nội Bài đến Ngã 3 Kim Anh thay vì đi taxi hết 100k. Vừa giết thời gian, vừa tiết kiệm được tiền.

Ngã ba Kim Anh ⎻ điểm đón xe khách đi Hà Giang

Tới Hà Giang tầm 3h sáng, tụi mình có nhờ bạn đặt dùm chỗ nghỉ tạm thời tại Tre Quán Khách, 2 đứa vô nằm nghỉ một xíu sau khoảng thời gian di chuyển dài.

Ngày 1: Hà Giang – Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông (Mèo Vạc).

Khởi động ngày 1 bằng món Bún vịt và ly cafe ngắm sông tại TP. Hà Giang.

Trời bắt đầu có mưa nhỏ, tụi mình phải trang bị đầy đủ bộ áo mưa rời + ủng, vừa để chống mưa, vừa để trống lại cái lạnh của Hà Giang khi phải di chuyển đường dài.

Từ TP. Hà Giang đến Mèo Vạc có 3 cung đường chính:

  • Cung 1: cung này phổ biến nhất, đi về hướng Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn. Tổng quảng đường khoảng 150km. Cung này sẽ đi qua nhiều điểm check-in của Hà Giang.
  • Cung 2: cung này đi qua hướng Thuận Hoà, Thái An. Ưu điểm là đường mới, ít xe đi lại. Tông quảng đường tầm 140km.
  • Cung 3: cung này đi về hướng Cao Bằng rồi vòng lại. Tổng quảng đường cũng tầm 150km.

Vì tụi mình đi Hà Giang lần này cũng là lần thứ 5, nên chọn Cung 2 đi cho cho mới lạ. Khi đi mình có chuẩn bị bếp ga mini nhỏ, 1 bình ga mini để khi thấy cảnh đẹp, sẽ dừng lại uống cafe.

Trên đường đi có nhiều cây đào rất đẹp, tụi mình ghé vào nhà dân xin chụp ảnh làm kỷ niệm.

Tụi mình đến “Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông (Mèo Vạc)” khoảng tầm 5h chiều, nhiệt độ tầm 9 độ, trời vẫn mưa không ngớt. Trong làng văn hoá, có rất nhiều homestay, tụi mình có nhờ bạn đặt trước 1 phòng tại “Mèo Lodge” với giá 400k / 1 đêm.

Tại đây có phục vụ ăn tối luôn, tụi mình đặt 1 lẩu gà với giá 500k / 0.5 con gà. Lúc đầu mình có chê mắc, tuy nhiên khi đem lẩu ra thì nó quá rẻ so với giá 500k. Bên cạnh gà, còn có bỏ trong nước, rau, đậu hủ, mì gói…

Kết thúc ngày 1 bằng 1 bình rượu ngô.

Ngày 2: Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông – Dạo thuyền trên sông Khâu VaiThôn Đề Chia.

Ngày 2 ở Hà Giang đón tụi mình bằng một cơn mưa nặng hạt hơn ngày một. 2 đứa ngủ dậy, ngồi uống trà mà khá buồn vì đi chơi mà gặp mưa. Sau khi nhờ anh Toàn (chủ của Mèo Lodge) liên lạc với một số anh em người đồng bào ở đây, để dẫn đi Khâu Vai thì không thành công (vì trời mưa và lạnh), tụi mình quyết định bận áo mưa và tự xử.

Sau khi ăn sáng bằng phở gà, 2 đứa lại tiếp tục trang bị áo mưa, ủng đi mưa và lên đường đi Khâu Vai

Từ Mông Lodge di chuyển tới Khâu Vai khoảng 40km, đoạn đường di chuyển ngang qua thị trấn Mèo Vạc. Vì trời quá lạnh, tụi mình ghé vào tiệm thuốc tây, mua miếng dán nhiệt với giá 10k / 1 miếng.

Tụi mình di chuyển theo đường ĐT217, đi một lúc trời hết mưa. Trên đường đi có ngang qua Lũng Pù, khung cảnh ở đây rất đẹp, vì đoạn này khá ít khách du lịch nên vẫn còn giữ được rất nhiều vẻ đẹp tự nhiên.

Trên đường đi, tụi mình có đi ngang qua một địa danh nổi tiếng ở đây “Chợ Tình Khâu Vai”, tuy nhiên, vì chưa đến mùa lễ hội, nên không nhộn nhịp lắm

Di chuyển tiếp đến chợ Khâu Vai, tụi mình có liên hệ với anh Hùng – 0982125802, anh Hùng là người duy nhất lái thuyền trên sông tại khu vực này. Bạn nào muốn đi phải liên hệ với ảnh trước nhé. Sau khi liên hệ được vợ anh Hùng mời vào thăm homestay, ăn cơm trưa.

Ăn cơm xong, anh Hùng chở gia đình dẫn 2 đứa mình đi xuống sông, nơi ảnh có nuôi cá và có luôn dịch vụ đi thuyền. Giá trung bình là 120k / 1 khách. Tuy nhiên mùa cao điểm có thể lên tới 150k / 1 khách.

Nếu các bạn đã đi Hà Giang, và trải nghiệm dạo thuyền trên sông Nho Quế, đi qua hẻm Tú San. Thì dịch vụ ở đây cũng giống như vậy, sông ở đây cũng là 1 nhánh sông Nho Quế (Nho Quế 3), cũng có đi qua hẻm. Nơi này ít khách du lịch, không đông đúc và dịch vụ còn rất tự nhiên.

Sau khi đi dạo thuyền, tụi mình uống li rượu, trước khi chào tạm biệt gia đình anh Hùng, tụi mình có hỏi cách đi đến thôn Đề Chia, một thôn biệt lập với bên ngoài.

Từ bến thuyền của anh Hùng, di chuyển thêm 12km, sau một lần lạc đường, tụi mình cũng đến được thôn Đề Chia.

Để đến được thôn, tụi mình phải leo qua 1 cầu thang được anh em youtuber đóng góp và xây dựng. Hết cầu thang sẽ đến được 1 điểm “view point” thấy toàn cảnh núi non hùng vĩ, xen giữa là sông Nho Quế xanh biếc.

Sau đoạn này, là đoạn đường đất, lên hết đoạn đường đất, sẽ thấy một khu dân cư với tầm 10 hộ trở lại. Cuộc sống còn khá đơn sơ.

Tạm biệt Khâu Vai, tạm biệt thôn Đề Chia, tụi mình về lại Mông Lodge khi trời đã khá muộn, trên đường đi về, vì trời quá lạnh, tụi mình có ghé “chợ đêm Thị Trấn Mèo Vạc” để mua một cái quần giữ ấm với giá 100k. 2 đôi bao tay với giá 50k / 1 đôi.

Tối ngày 2, tụi mình có hẹn ăn tối với anh Toàn (chủ Mông Lodge) để chào tạm biệt. Đồ ăn tối nay là món Cá chép sông Nho Quế. Theo lời anh Toàn, đây là loại cá xịn được đồng bào đem bán. Cách phân biệt cá xịn và cá không xịn là ở giá tiền. Cá xịn thì càng nhiều kg, tiền càng nhiều. Cá không xịn thì bao nhiêu kg cũng vậy.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s