[Diving] PADI – Open Water Diver – Nha Trang

Tụi mình đăng ký khoá học Open Water Diver, level Beginner, để được cấp bằng PADI, sau này có thể đi lặn biển ở một số quốc gia khác luôn. Đợt này tụi mình đăng ký với thầy Trị.

Lịch trình học lặn của mình bao gồm:

  • Ngày 1: sáng học thực hành ở hồ bơi; chiều học lý thuyết online
  • Ngày 2, 3: mỗi ngày thực hành 2 ca lặn ở biển

Chi phí học là tầm 8,000,000đ/ người. Do tụi mình đăng ký theo nhóm hơn 10 người nên được giảm 10%/ người. Chi phí này là chi phí dạy học + thiết bị lặn, và chưa bao gồm phí di chuyển, ăn ở. Tính ra, tổng cộng cả chuyến này của tụi mình là tầm 11,000,000đ/ đứa.

Đợt này, tụi mình đi xe lửa ra Nha Trang. Phí di chuyển 850,000đ/ chiều/ người/ khoang giường nằm điều hoà. Tụi mình đi chuyến tàu đêm, 19:40 xuất phát, và đến nhà ga Nha Trang tầm 6:00. Một trong những lý do tụi mình chọn đi xe lửa là vì sau ca lặn, không được đi máy bay. Sau 1 ca lặn thì cần nghỉ 12 tiếng, rồi cứ mỗi ca lặn cần cộng thêm 6 tiếng. Nếu ngày hôm trước bạn lặn 2 ca, thì bạn canh 18 tiếng, kể thì khi kết thúc ca lặn, cho đến khi lên máy bay.

Đến Nha Trang, tụi mình đi bộ từ từ về ibis Style. Trên đường đi, tụi mình ghé một quán cóc ven đường để làm 2 ly cà phê sữa + 2 ổ bánh mì trứng.

Về đến khách sạn, tụi mình cất đồ rồi đi bộ sang khách sạn Trần Viễn Đông để học bơi trong hồ bơi khách sạn. Tổ dạy của Thầy Trị có 4 Thầy tất cả, mỗi Thầy sẽ phụ trách 4 học viên. Tụi mình được học lý thuyết về cách sử dụng các thiết bị, cách kiểm tra thiết bị trước khi lặn, một số tình huống ở dưới nước + cách xử lý. Sau đó, tụi mình xuống hồ bơi nông 0.6m để thực hành một lượt, rồi xuống hồ sâu 2m để thực hành lượt hai.

Học xong thì cũng đã hơn 15:00, tụi mình đi bộ về khách sạn, thay quần áo rồi đi ăn trưa ngay vì quá đói. Tụi mình ghé quán chay “Yên”, thử món gỏi rau má, nấm nướng cuốn bánh tráng, canh Yên. Các món ăn không quá đặc sắc, ma giá cũng không rẻ.

Nấm nướng cuốn bánh tráng

Ăn xong, tụi mình ghé quán cà phê An để cà phê cùng bạn bè, rồi về khách sạn tầm 16:00 để học lớp lý thuyết kéo dài khoảng hơn một tiếng. Lớp lý thuyết hướng dẫn tụi mình kỹ lưỡng hơn về các thiết bị lặn, các hướng dẫn an toàn trước, trong, và sau ca lặn.

Tối đó tụi mình đi dạo vòng vòng, ghé mua bánh mì chay, rồi đông sương, bánh flan, sau đó là ra Happy Beach chỗ bờ biển để hóng gió, uống bia.

===

Sáng sớm ngày 2, tụi mình dậy tầm 5:30, làm vệ sinh, dọn đồ, rồi đi bộ ra gần 60 Trần Phú – chỗ đón xe của Thầy đi Vân Phong. Tụi mình ăn xôi đậu phộng, rồi ngồi nhâm nhi cà phê sữa ở quán cà phê cóc gần đó, chờ đến 7:00 xe đến đón đi.

Đến Vân Phong đã hơn 10:00, chờ sắp xếp phòng, nhận phòng, chờ Thầy tải đồ lên tàu, v.v… nên tụi mình xuất bến khá trễ. Tụi mình đặt phòng ở Resort Sơn Đừng. Đa số ở trong phòng, riêng Nguyên thì cắm lều ven biển.

Từ bãi biển, tụi mình lên một cái bè lớn, rồi Thầy Ri kéo cả bọn ra tàu, cách bờ tầm 10m.

Từ bến tàu ra đến bãi lặn mất thêm tầm 30 phút nữa. Trên tàu có trái cây, bánh bông lan, nước uống đầy đủ. Tụi mình ăn dặm trước khi bắt đầu ca lặn đầu tiên. Sau đó Thầy phát cho mỗi người một bộ đồ lặn giữ nhiệt dày 2,5mm.

Trước khi tiến hành lặn, Thầy Việt – Thầy hướng dẫn của nhóm mình, nhắc lại một số bài học, Thầy phổ biến lịch trình học trong ca khi xuống biển, xong Thầy dẫn tụi mình đi kiểm tra thiết bị lặn, rồi tự chuẩn bị thiết bị của từng người.

Nguyên tự chuẩn bị dụng cụ lặn của bạn ấy.

Sau đó tụi mình “quẫy” thôi.

Lịch trình ngày 3 cũng khá giống ngày 2 nên mình sẽ không ghi lại. Sau khi kết thúc ca lặn ngày 3, và về lại Nha Trang, tụi mình lại đi daọ ra mua bánh mì chay, đông sương lót bụng rồi ra ga về lại Sài Gòn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s