Singapore 09.2022 – Chuyến xuất ngoại đầu tiên của Letty

Đây là bài post ghi lại chuyến đi du lịch nước ngoài đầu tiên của con gái tụi mình ⎻ Letty ⎻ tại Singapore.

(Note: Đơn vị tiền tệ trong bài viết là SGD, nhưng mình để kí hiệu $ cho ngắn.)

Đợt này tụi mình dẫn Letty đi 3 ngày 2 đêm, và mục tiêu chủ yếu là 4 parks trong hệ thống Mandai Wildlife Reserve, bao gồm:

  • Singpore Zoo
  • Safari Night
  • River Wonders
  • Jurong Bird Park

Trước ngày đi khoảng 1 tuần, mình lên website của Mandai và book tour trọn gói 4 parks cho 2 người lớn – 1 trẻ em là $296. Khi book vé, cần chọn và reserve thời gian tham quan Safari Night, còn 3 parks còn lại thì tuỳ mình muốn đi tham quan lúc nào cũng được. Mình cũng mua sẵn 1 sim card trên Klook hết $15 cho gói dung lượng 5G trong 5 ngày – 1Gb/ ngày, giao tận nhà ở HCMC. Mình đem sim đến Changi mới kích hoạt sim.

Ngày 1 – Changi Airport – Safari Night

Singapore ở múi giờ GMT+8, và chuyến bay của tụi mình đáp Changi tầm 11AM. Sau khi đổi sim, cần khởi động lại máy 2-3 lần thì mới vô mạng 5G được. Tuy nhiên tại Changi có phủ wifi, nên cũng không bất tiện lắm, mình có thể từ từ kích hoạt sim và dùng mạng 5G sau cũng được.

Tụi mình đáp ở T1, nên khi nhập cảnh xong, lấy hành lý, kích hoạt sim, rồi đi qua Jewel tham quan, chụp hình.

Sau đó tụi mình đi về khách sạn Hotel Clover 769 North Bridge Road. À mình mua EZ Link card ở T2, rồi lên trạm MRT ở Changi về đến Tanah Mera, xuống tàu, chuyển line cùng màu nhưng khác tàu, để về trạm Lavender, rồi bắt bus về gần khách sạn, xong tản bộ về khách sạn. Thẻ EZ Link có thể được dùng để đi MRT lẫn bus.

Nhận phòng xong, tụi mình ngủ nghỉ chút. (Do xác định là tối nay sẽ ở Safari Night trễ, nên là mình cần cho Letty ngủ nghỉ trưa để tối không mè nheo do buồn ngủ.)

Tầm 16:00 tụi mình tản bộ ra trạm MRT Bugis. Trên đường đi, mình ghé một tiệm bánh nhỏ xinh bên đường, mua cái bánh Double Chocolate Cookies cho Letty. Tụi mình nhâm nhi bánh ở tiệm rồi mới đi.

Bắt line màu xanh biển ở trạm Bugis, mình dừng tại City Hall, rồi bắt tiếp line màu đỏ đi Khatib. Ra khỏi trạm, cổng A, rẽ trái là đến trạm bus. Tụi mình đón Mandai Shuttle Bus để đi đến hệ thống Mandai Zoo, bao gồm Safari Night, Singapore Zoo, River Wonders. Giá vé bus là 1 SGD đồng giá cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Trước khi ra trạm bus, mình có ghé ngang Giant để mua ít trái cây đem theo ăn dọc đường. Mình mua 2 hộp blueberry ~$7; thêm 10 trái mận ~$4.

Plan tối nay là tham quan Safari Night, và tụi mình book giờ vào cổng là 19:15.

Entrance Time Slots: 7:15 PM, 8:15 PM, 9:15 PM, and 10:15 PM.
Night Safari Map: https://www.mandai.com/en/night-safari/plan-your-visit/park-map.html

Theo một số bài viết mà mình tham khảo trước khi đi, thì thời gian di chuyển đến hệ thống Mandai Zoo là tầm 1 tiếng, bao gồm tàu điện + Mandai shuttle bus. Ngoài ra, mình cần xếp hàng để vào cổng, khoảng 30p. Vậy nên là từ trung tâm, mình canh đi từ 17:00. Thời điểm mình xếp hàng vào Safari Night thì không xem được Thumbuakar Performance Show, nhưng theo vài bài viết mình tham khảo thì sẽ có show này để xem giải trí khi xếp hàng chờ vào Safari Night. Mình chỉ xem được 1 phần show 21:00 khi ra về thôi.

Thumbuakar Performance Show
Location: Entrance Courtyard
Duration: 7 Minutes
Available Show Time: 6:45PM/ 8:00 PM / 9:00 PM / 10:00 PM
*10:00 PM show only available on Friday, Saturday and Public Holiday.

Đến Safari Night, tụi mình đi thẳng đến khu vực sân khấu Creatures Of The Night, ngay phía bên phải cổng vào Safari Night, vì mình có book seat cho show 19:30. Show này là một trong những show bắt buộc phải book seat trước, và booking chỉ mở 2 tiếng trước giờ vào show.

Show kéo dài tầm 25p, với nhiều màn trình diễn của nhiều loại chim, thú khác nhau. Mình thấy khá thú vị, show hoành tráng nhưng không mấy đặc sắc. Riêng Letty rất thích.

Creatures Of The Night Show
Location: Amphitheatre
Duration: 25 Minutes
Available Show Time: 7:15 PM / 8:30 PM/ 9:30 PM / 10:30 PM
*10:30 PM show only available on Friday, Saturday and Public Holiday.

Xem xong, tụi mình đi bộ ra tram station để lên xe điện đi tham quan nội khu Safari Night. Nhìn dòng người xếp hàng đi xe điện khá dài, tuy nhiên tụi mình chờ chắc cũng tầm 15p thôi. Thời tiết khá mát mẻ, và có nhiều quạt ở hàng chờ, nên là trải nghiệm chờ đợi cũng không mấy khó chịu.

Trên xe điện, phía trước ghế, có một bảng điều khiển, phiên dịch giọng nói của hướng dẫn viên theo nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có cả tiếng Việt. Nhưng bạn cần mang theo headphone jack 3.5mm thì mới cắm nghe được nhé. Tụi mình không đem theo tai nghe có jack 3.5, nên chỉ nghe thuyết minh tiếng Anh thôi.

Chuyến đi kéo dài tầm 30p. Hành trình cũng khá thú vị. Tụi mình ra khỏi tram station và rời khỏi Safari Night luôn. Ra phía ngoài, tụi mình xem Thumbuakar Performance Show rồi mới ra lại trạm bus để đi về.

Trong Safari Night còn có một hoạt động khác mà nhà mình không tham gia đợt này, đó là Walking Trail, bao gồm 4 tour: Wallaby Trail, East Lodge Trail, Leopard Trail, and Fishing Cat Trail. Mình đọc nhiều bài review khen 4 tour Trail này nhiều, mà Letty thì khá buồn ngủ nên là thôi, nhà mình không đi.

Chiều về cũng mất hơn 1 tiếng mới về lại khách sạn. Bọn mình hơi đói mà không có tiệm ăn nào bán đồ chay, nên là đành nấu mì tôm ăn chống đói rồi đi ngủ.

(Note: Từ 05/2022, Nguyên và Đan chuyển sang ăn chay trường, thành ra blog của tụi mình sẽ bớt phần food review, đặc biệt là đồ ăn mặn ạ 😅.)

===

Ngày 2 – Singapore Zoo – River Wonders – Garden By The Bay

Theo route cũ hôm qua, tụi mình đi ra trạm MRT Bugis – line xanh biển, rồi đến City Hall, xuống trạm, đổi line đỏ, đi đến Khatib. Ở trạm MRT Khatib, tụi mình ghé Giant mua thêm ít dâu, blueberry, mận. Rồi ghé quán ăn sát bên để ăn sáng. Tụi mình gọi 1 set bánh mì nướng, trứng luộc, cà phê – giá khoảng $4.

Ăn sáng xong, tụi mình ra trạm bus đón Mandai Shuttle Bus đi đến Singapore Zoo là tầm 9:30.

Entrance time: 8:30am to 6pm (Last entry at 5pm)
Singapore Zoo Map: https://www.mandai.com/en/singapore-zoo/plan-your-visit/park-map.html
Shows: https://www.mandai.com/en/singapore-zoo/things-to-do/shows.html

Qua cổng Zoo, tụi mình đi bộ dọc theo đường trạm tram số 1 → 2, vừa xem các em động vật, vừa canh giờ để đến show Spash Safari lúc 10:30.

Xem xong, tụi mình đi dọc lên khu các em voi, xem Elephant Feeding lúc 11:45. Cũng lạ là phần này mình không book trước, nhưng không có ai kiểm soát email booking cả. Riêng các show còn lại mà mình có note là cần booking trong bài, thì đều có nhân viên kiểm tra email / sms booking.

Sau đó, ghé xem show Rainforest Fightback lúc 12:00.

Xem xong, tụi mình đi dọc theo hướng trạm tram số 3 → 4, ăn trưa mỗi đứa 1 lát pizza phô mai cà chua, rồi lại tiếp tục đi dọc theo hướng trạm tram 4 → 1, qua khu Kidz World.

Ở khu này có khá nhiều em động vật nhỏ xinh như gà, thỏ, ngựa con, heo, hamster, v.v… và đa số đều là thả trong chuồng nhỏ / thả rong, nên các em nhỏ tha hồ tham quan. Trong khu Kidz World còn có 1 khu công viên nước nhỏ, 1 khu trò chơi nhỏ.

Trước khi xem chương trình cho voi ăn, Letty khá mệt vì đi bộ nhiều, nên là Nguyên ra ngoài thuê 1 chiếc xe kutkit $18. Xe này sau khi thuê ở Singapore Zoo, có thể giữ bill lại. Khi trả xe ở Zoo, có thể cầm bill sang River Wonders và lấy 1 xe tương tự mà không tốn phí. Xe này có thể chở được 2 bé tầm 4-5 tuổi, hoặc là 1 bé kèm ít hành lý.

Sau khi Kidz World, tụi mình ra khỏi Singapore Zoo khoảng tầm 15:30, và đi luôn sang River Wonders.

Entrance time: 10.00am to 7.00pm (Last entry at 6.00pm)
River Wonders Map: https://www.mandai.com/en/river-wonders/plan-your-visit/park-map.html

Mình book show Once Upon A River lúc 16:30. Qua cổng River Wonders, tụi mình sang lấy xe kutkit, rồi đi rảo vòng từ trái sang phải của map thôi. Tính ra thì River Wonders khá nhỏ so với Singapore Zoo, nhưng cũng khá ổn với nhiều loài động vật dưới nước.

Letty đã gục ngã sau khi xem xong show Once Upon A River, gục ngã trên vai Nguyên. Nhưng được chừng 10p, tụi mình đến 1 máy bán nước cam di động, mua nước cam thì Letty cũng dậy. 1 ly nước cam nguyên chất ~$3, vắt ngay tại máy.

Đúng ra mình có đi cả Amazon River Quest, nhưng do khu này đang bảo trì, thành ra mình được hoàn lại $15. Tụi mình ra ngoài food court ở trước cổng, chỗ bán vé, mua phần ăn chiều.

Ăn uống xong là tầm 18:00, tụi mình ra xếp hàng đi về. Hàng về này phải xếp hàng khá lâu, chờ hết 2 chuyến bus, mới tới lượt tụi mình.

Từ Khatib, tụi mình đi thẳng line đỏ đến trạm Marina Bay để đi xem show nhạc nước lúc 20:00. Show kéo dài tầm 15p, và thật sự rất thu hút.

Tiếp đó, tụi mình đi bộ xuyên qua Marina Bay Sands để đi từ khu Marina Bay qua Garden By The Bay, rồi xem show nhạc đèn ở đó lúc 20:30. Tụi mình nằm phè ra đất và xem show. Bà Ngoại Letty mà có ở đây thì chắc 3 đứa bị đánh tét đít vì ở dơ.

Xong show, tụi mình đi bộ ra lại trạm MRT Marina Bay. Trên đường đi, cũng tính ghé một vài nhà hàng ăn tối, nhưng chỗ thì đông quá không nhận thêm khách, chỗ thì không có đồ ăn chay, nên thôi, tụi mình về lại khách sạn.

Về khách sạn cũng gần 22:00. Tụi mình ráng rảo 1 vòng để kiếm quán ăn có đồ chay, mà không có chỗ nào gần khách sạn có cả. Vậy là vẫn về khách sạn rồi chế mì gói 😅.

Ngày 3 – ArtScience Museum

Đúng ra plan sáng nay là đi Jurong Bird Park, nhưng sáng vừa mở mắt là mưa như suối. Tháng 09 thường không phải là tháng mưa ở Singapore. Tháng mưa thường là tháng 11. Nhưng chuyến đi này của tụi mình lại mưa tầm tã vào ngày cuối.

Tụi mình bắt bus đi từ khách sạn đến trạm MRT Tanjong Pagar, ăn sáng cà phê ở Starbucks ngay trên trạm, ngồi chờ mãi đến gần 9:00 mà vẫn mưa quá mưa. Thế là tụi mình đổi plan, đi ION Mall – Takashimaya Mall, rồi đi ArtScience Museum.

Đến ION Mall trước, tụi mình cũng đi vòng vòng trong food court để ăn sáng tập 2, bao gồm 1 đĩa bánh cuốn nấm và 1 phần cơm cà ri.

Ăn xong, tụi mình đi rảo vòng vòng ION, rồi qua Takashimaya để đi nhà sách ở tầng 3. Đây là nhà sách lớn nhất mà mình từng đến. Mình từng đi một lần năm 2014, và mình thật sự muốn dẫn Letty đến đây. Letty rất thích, cứ chạy vòng vòng, xem hết sách này đến băng đĩa nọ.

Tụi mình tính đi sang ArtScience Museum xem show Future World lúc 10:30. Rời Takashimaya, khi ở trên bus, mình mới lên Klook để book vé đi ArtScience Museum, khoảng 235,000 VND / vé của show Future World. Sau khi book vé, theo mình đọc trên phần T&C thì mình cần reserve chỗ trên website bảo tàng, nhưng mình làm mãi mà không được, nên đành liều tới luôn khi chưa reserve. Cũng may là khi đến nơi, mình chỉ cần đưa code vé trên Klook ra là được vào. Show Future World khá ngắn, đợt mình đi là chỉ có 3 phòng chính vì có 1 khu đang đóng cửa do có hội nghị.

Xem xong show, tụi mình ra bus để về lại khách sạn, ăn uống và thu dọn đồ và ra sân bay về lại VN, kết thúc hành trình 3N2D ở Singapore.

(Note: Bản đồ MRT có thể được tìm thấy online, nên bạn có thể tham khảo trước các điểm tham quan + line tàu phù hợp trước để tiết kiệm thời gian.)

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s