[Trekking] Kinabalu – Low’s Peak Summit

Ngày đi cũng đã đến, tụi mình di chuyển ra sân bay Tân Sơn Nhất để thực hiện chặng bay đầu tiên từ Sài Gòn đến Kuala Lumpur với thời gian bay là 2 tiếng. Sau thời gian chờ transit khoảng 5 tiếng, tụi mình tiếp tục bay thêm 1 chặng nữa, từ Kuala Lumpur đến Kota Kinabalu, mất 2 tiếng 45 phút.

Ngày 0:

Kota Kinabalu là 1 thành phố biển, nên việc kiếm đồ ăn chay rất khó khăn. Tụi mình quyết định vào một quán Ấn Độ, tên “Kohinoor North” để ăn tối trước khi về lại khách sạn Klagan Hotel để nghỉ ngơi cho đêm đầu tiên tại đây. Giờ ăn sáng của khách sạn là 6:30, tuy nhiên theo lịch trình thì 6:15 xe của tour (Amazing Bornero) đã tới đón nên tụi mình có nhờ khách sạn chuẩn bị đồ ăn sáng cho 2 đứa để mang đi.

Khi book vé tour, tụi mình định là book tour Kinabalu 2N1D kèm Low’s Peak Via Ferrata, nhưng hết vé, thế là tụi mình đành book tour Kinabalu 2N1D thôi. Dự định là đến basecamp sẽ hỏi thăm xem có thể book riêng Low’s Peak Via Ferrata được không.

Ngày 1:

Tụi mình dậy từ 5:00, dọn đồ để check-out luôn, rồi gửi 1 balo ở quầy lễ tân. Tụi mình chỉ đem theo 1 balo để đựng đồ chung 2 đứa, gồm áo mưa, ít quần áo, ít đồ vệ sinh cá nhân, 1 cái túi ngủ.

Đúng 6:00, xe của Amazing Borneo đã tới khách sạn để đón tụi mình. Sau khi di chuyển thêm 2-3 nơi để đón thêm khách khác, xe bắt đầu di chuyển về Kinabalu Park HQ, cách trung tâm Kinabalu khoảng 90km. Thời gian di chuyển là khoảng 2 tiếng, tuy nhiên cũng tuỳ vào tình hình giao thông.

Sau khi làm các thủ tục trước chuyến đi như là: kiểm tra tên tuổi, passport, ký vào giấy miễn trừ trách nhiệm, mỗi đứa được phát cho 1 tấm thẻ. Tất cả mọi người buộc phải đeo thẻ trong suốt tour, kể cả lúc di chuyển hay ăn uống, sinh hoạt ở basecamp. Thẻ này sẽ không bị thu hồi sau chuyến đi, mọi người có thể giữ làm kỉ niệm.

Một anh Guide tên Arno, người địa phương, sẽ đi cùng tụi mình trong toàn bộ chuyến đi. Trước khi bắt đầu trung chuyển tới chân núi, tụi mình được Arno phát đồ ăn trưa, bao gồm 1 hộp rau củ nướng, 1 quả trứng luộc, 1 phần sandwich, 1 quả táo, 1 cái bánh qui, 1 cái bánh mì tròn, 1 túi nước nhỏ.

Từ Kinabalu Park HQ ở độ cao ~1500m, tụi mình được 1 xe trung chuyển đưa đến chân núi ở độ cao ~1800m, thời gian di chuyển khoảng 15 phút.

Từ chân núi ở độ cao ~1800m, tụi mình cần đi lên base camp ở độ cao ~3300m, quãng đường 6km. Có tổng cộng 7 trạm dừng chân trên đường để mọi người dừng nghỉ, hoặc ăn trưa. Mỗi trạm đều có nhà vệ sinh, tuy nhiên không có tiếp nước. Mọi người cần tự chuẩn bị đủ nước cả cả hành trình của mình. Nước mà tour đưa kèm đồ ăn trưa chỉ khoảng 300ml thôi. 2 đứa mình tự đem thêm 2 chai nước suối và 1 bình trà, nhưng tổng cộng, tụi mình chỉ uống hết 1 bình nước và 1 ít nước trà để giữ ấm khi ngồi ăn trưa.

Tụi mình ăn trưa tại km số 4 sau khoảng hơn 2 tiếng di chuyển. Trời rất lạnh. Đồ ăn trưa tụi mình mang theo từ đầu đã nguội lạnh, nên khá khó ăn. Tại đây, tụi mình có nhờ anh Arno mua dùm một ly mì với giá RM6.

Ăn xong, tụi mình tiếp tục di chuyển về base camp. Càng lên cao, thì không khí càng loãng, nên việc di chuyển sẽ khó hơn khi ở dưới thấp. Lần đầu tiên mình thấy Nguyên thở mệt nhọc như vầy, chắc một phần là do Nguyên mang balo cho cả 2 đứa, còn Đan thì chỉ tung tăng với 1 cái túi đeo chéo nhỏ, đựng 2 chai nước thôi.

Trước khi đến base camp, mình thấy có một bãi đậu trực thăng. Arno giải thích là đọc đường có 2 trạm trực thăng, trên base camp có thêm 1 trạm trực thăng nữa. Các trạm này được dùng trong trường hợp cứu hộ khẩn cấp, và hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, nếu dọc đường, bạn quá mệt, bạn vẫn có thể yêu cầu trực thăng đến đón, với mức phí khá chát, RM600 cho mỗi km di chuyển.

Di chuyển thêm một chút nữa, thì tụi mình đến được base camp ở Pendant Hut. Tại đây có một nhà hàng ăn uống, sức chứa tầm 100 người.

Tụi mình check-in nhận phòng ở Panalaban Assorted Huts, một dạng dorm không có máy sưởi. Phòng tụi mình ở là 1 phòng cò 2 giường tầng, dành cho 4 người. Khi check-in, anh nhân viên sẽ dặn dò rất kĩ một số các thông tin trong lịch trình.

 • Thời gian ăn tối: 16:30 – 19:00
 • Thời gian ăn khuya trước khi xuất phát lên đỉnh: 1:30 – 2:30
 • Thời gian ăn sáng sau khi xuống đỉnh: 7:00 – 10:30
 • Nếu về lại base camp sau 10:30 và nhà hàng đã đóng cửa, bạn có thể ăn sáng ở khu trại phía trên.
 • Nếu về lại base camp trễ và check-out sau 10:30 sẽ bị phạt RM100 mỗi tiếng trễ.

Tụi mình đến base camp tầm 13:30, sau khi nhận phòng, tụi mình thay đồ, làm vệ sinh, rồi đi ngủ đến hơn 15:30 mới dậy, ra lại khu nhà hàng, đợi Arno dẫn đi lên khu trại phía trên. Tại đó, nếu may mắn còn đủ slot, tụi mình có thể đăng ký để đi “Via Ferrata”. Trong trường hợp, các bạn đã đăng ký trước rồi, thì tại đây, các anh Guide cung cấp thông tin lịch trình di chuyển kèm các hướng dẫn sử dụng trang thiết bị, hướng dẫn an toàn.

Một chút thông tin về “Ferrata”, khi các bạn đặt tour trekking Kinabalu. Có 3 lựa chọn rất phổ biến:

 1. Trekking Kinabalu không kèm “Via Ferrata”, bạn có thể đến base camp lúc nào cũng được.
 2. Trekking Kinabalu + Walk The Torq (short Ferrata) kèm điều kiện lên base camp trước 16:00.
 3. Trekking Kinabalu + Low’s Peak Circuit (long Ferrata) kèm điều kiện lên base camp trước 16:00.

Khi tụi mình đặt tour, thì các lựa chọn kèm Ferrata đã hết, nên mình đành phải họn Trekking Kinabalu không kèm Ferrata.

16:00 mới bắt đầu giới thiệu về Ferrata. Trước lúc giới thiệu, tại phần điểm danh, khi tất cả mọi người đều đã được gọi tên, chỉ còn 2 đứa mình, tụi mình chủ động trình bày việc muốn mua vé đi Ferrata và được chấp nhận. Giá cho vé offline là:

 • Low’s Peak Circuit (long Ferrata): RM1040/ pax khi thanh toán thẻ (RM1020/ pax nếu thanh toán tiền mặt), mắc hơn so với mua combo là RM400.
 • Walk The Torq (short Ferrata): RM780/ pax khi thanh toán thẻ (RM760/ pax nếu thanh toán tiền mặt)

Chỉ có 2 “Cut-off time” cần nhớ cho chuyến Ferrata như sau:

 1. Low’s Peak Circuit (long Ferrata), sẽ tập trung tại điểm xuất phát trễ nhất là 6:30.
 2. Walk The Torq (short Ferrata), sẽ tập trung tại điểm xuất phát trễ nhất là 7:30.

Sau khi nghe giới thiệu xong Ferrata, tụi mình quay về lại nhà hàng để ăn buffet tối với các món ăn rất phong phú. Riêng tụi mình ăn chay nên chỉ ăn mì xào, mì ý, sốt cà chua, đậu hầm, khoai tây nghiền.

Hôm nay thời tiết đẹp, nên tụi mình được ngắm mây và mặt trời lặn.

Ăn tối tới 19:00, tụi mình tranh thủ làm vệ sinh và tranh thủ đi ngủ, vì 1:00 phải thức dậy để ăn khuya trước khi thực hiện chuyến trekking đến submit Kinabalu vào lúc 2:30AM.

Ngày 2:

1AM tụi mình thức dậy, dù là đã đi ngủ từ 7PM, nhưng thật ra cũng không ngủ được nhiều, 1 phần vì quá lạnh, 1 phần vì quá sớm.

Sau khi làm về sinh, tụi mình xuống nhà hàng, ăn sáng nhẹ trước khi đi. Buổi sáng ở đây cũng đây cũng là các món buffet.

Vì hôm qua tụi mình có mua được vé Ferrata, và dự tính sẽ về khách sạn sau 10AM. Quy định của khách sạn nếu check-out sau 10AM sẽ bị phạt, mức phạt là 100R / 1 giờ. Nên tụi mình quyết định check out luôn, và gửi lại balo tại quầy lễ tân.

Đúng 2:30AM, Arno tới nhà hàng để đi cùng tụi mình. Đợt này không mang theo đèn pin (vì cứ nghĩ sẽ được cung cấp), nên mình đã nhờ Arno mượn dùm đèn để đi, vì 2:30AM trời rất tối.

Từ Base camp lên tới điểm submit là 3km, chênh lệnh độ cao 800m (từ 3200 – 4000). Đi được một khoảng thời gian, thì Arno nhắn tụi mình nghỉ chân tầm 20 phút rồi đi tiếp, vì tụi mình đi nhanh quá, lên trên đỉnh cũng lạnh và mặt trời chưa mọc.

Tiếp tục di chuyển về đỉnh của Kinabalu, tụi mình Submit Kinabalu vào lúc 5:06AM, trời vẫn chưa sáng, và mặt trời vẫn chưa mọc. Tụi mình không chờ mặt trời mọc mà đi xuống luôn, một phần vì quá lạnh, một phần vì sợ trễ giờ tập trung cho chuyến đi Ferrata – 6:30AM.

Trên đường đi xuống, mặt trời mọc rất đẹp, tụi mình có được khoảng thời gian để tận hưởng không gian ở đây. Đây cũng là khung cảnh đẹp nhất trong chuyến đi Kinabalu.

Tụi mình tập trung tại điểm xuất phát Ferrata lúc 6:20, và ở đây chờ các thành viên đi cùng, cũng như là hướng dẫn viên của chuyến đi này, vì đây là dịch vụ khác nên sẽ có hướng dẫn khác.

6:30, hướng dẫn viên đến và đem theo các dụng cụ bảo hộ cho chuyến đi, tụi mình tự trang bị và sẽ được kiểm tra một vòng trước khi xuất phát.

Đoàn đường di chuyển cho Low’s Peak Circuit là 1,1 km, đây là cung đường Via Ferrata được sách Guinness công nhận là cao nhất thế giới, với độ cao 3776m. Thường thì sẽ mất khoảng 4-6 tiếng để hoàn thành.

Trên đường đi của cung Low’s Peak Circuit này, sẽ có một số điểm đáng chú ý sau:

 • Đi bộ trên cây cầu treo ở độ cao 3600m – một trong những cây cầu cao nhất thế giới.
 • Mạo hiểm ở cây cầu Nepalese với độ cao 3580m.

Tụi mình mất khoản 4h để kết thúc chuyến đi Ferrata, về lại tới chỗ base camp là 10:30. Vào giờ này, nhà hàng đã ngưng phục vụ ăn sáng, nên tụi mình quay lại chỗ học Ferrata ngày hôm qua để ăn. Sau đó, quay về lại base camp, lấy balo và di chuyển xuống núi.

Mất thêm 3 tiếng để di chuyển xuống núi. Tại đây, đã có xe chở sẳn để chở tụi mình về nhà hàng trong tour để ăn uống và kết thúc chuyến đi.

Trên xe di chuyển về lại trung tâm thành phố, tụi mình được phát 2 giấy chứng nhận đã hoàn thành chuyến đi

 • Giấy chứng nhận submit Kinabalu
 • Giấy chứng nhận hoàn thành Low’s Peak Circuit.

Advertisement

3 Comments Add yours

 1. teaquila says:

  Cho mình hỏi trekking kinabalu nên đi vào thời gian nào ạ? hay có thể đi quanh năm. Cảm ơn bạn ạ

  1. Nguyen Le says:

   Hi teaquila,
   Kina có 2 mùa: Mùa mưa bắt đầu từ tháng 10 => tháng 2. Mùa nắng sẽ bắt đầu từ tháng 3 => tháng 9.

   Kinabalu có thể đi quanh năm, tuy nhiên submit được hay không thì phải tùy hôm. Vì ở quá cao, nên dự báo thời tiết chỉ mang tính chất tham khảo. Ví dụ như đợt mình đi, ngày đi thì âm u, có mưa nhẹ. Nhưng hôm sau thì nắng chói chang dù đó là đang trong raining season.

   1. teaquila says:

    ukiee cảm ơn b nha, vậy cũng test nhân phẩm quá :)) trước mình leo bên nepal vì vụ thời tiết mà phải đổi kế hoạch nên giờ cũng rén hầy

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s