[Quảng Bình] Chu du thành phố thủ phủ của chính trị

Quảng Bình Quan

Tụi mình đi du lịch Quảng Bình vào tháng 01, thời tiết khá đẹp và mát mẻ.

Ngày đầu tiên, do máy bay bị hoãn nên khi đến nơi thì cũng đã 19:40. Do đã đặt khách sạn trước ở Agoda, nên vừa đến sân bay là tụi mình nhảy ngay lên taxi để về khách sạn ngay.

Đợt này tụi mình đặt phòng ở khách sạn Năm Long, địa chỉ 22 Hồ Xuân Hương. Khách sạn này ở khá tốt. Mỗi ngày đều có nhân viên dọn phòng, thay chăn, ra, khăn đầy đủ. Vị trí khách sạn cũng gần cầu Nhật Lệ và các điểm tham quan trong thành phố như Quảng Bình Quan, thành Đồng Hới, tượng Mẹ Suốt…

Đến khách sạn xong, tụi mình cất đồ rồi xuống thuê xe. Do theo kế hoạch, 4 ngày 3 đêm, nhưng tụi mình sẽ dành toàn bộ ngày thứ ba để đi động, còn tối nay thì đến cũng trễ mà ngày cuối thì cũng về từ sớm, nên Nguyên thương lượng cho tụi mình tính tiền thuê xe trong 2 ngày thôi, chị chủ khách sạn cũng đồng ý. Ở khách sạn này thuê xe số hay xe ga thì đều 150,000đ/ ngày. Chị chủ khách sạn đưa tụi mình chiếc xe Vision cũng còn khá mới và chạy tốt. Tiền thuê xe sẽ trả cùng với lúc trả phòng.

Nhận xe xong, tụi mình đi dạo một vòng và tìm chỗ ăn tối.

Thành phố Quảng Bình quả thật rất… lặng lẽ về đêm. Tụi mình ra khỏi khách sạn tầm khoảng 20:15, và đi rảo vòng quanh cầu Nhật Lệ, bờ kè, chợ… nhưng đa số đều đã đóng cửa. Đi mãi đến gần Quảng Bình Quan thì mình thấy có nhà sách, nên tụi mình tấp vào mua bản đồ du lịch Quảng Bình, hết 20,000đ.

Mua xong, tụi mình lại đi rảo vòng vòng đường Trần Hưng Đạo tìm quán ăn. May mắn thay thì đến bờ kè sông Cầu Rào, mình thấy có một quán ăn lề đường, kế quán ăn nổi trên sông – quán Sóng Thần.

Vào quán, tụi mình gọi một đĩa chả cá thác lác chiên – 100,000đ, một tô hàu xào xúc bánh đa – 100,000đ, một phần đầu cá thủ nướng – 150,000đ, hai lon bia Huda – 30,000đ.

Cá thác lác dai, giòn, thịt ngọt.

Cá thác lác
Cá thác lác

Hàu xào xúc bánh đa thịt ngọt, ngon, béo, bùi. Hàu xào chung với cà chua và nhiều loại rau, trong đó có cả quả vả, ăn rất lạ miệng.

Hàu xào + bánh đa
Hàu xào + bánh đa

Cá thủ nướng mọi thơm cực kì, thịt cũng ngọt. Bóc lớp vảy cá ra, mùi cá thơm ngào ngạt, khói bốc nghi ngút. Món cá này ăn kèm rau, cuốn bánh tráng chấm mắm, hoặc chấm cá không với muối ớt chanh. Tuy nhiên do con cá khá to nên khi đang ăn, tụi mình thấy bên trong còn chưa chín. Tính là bỏ luôn rồi, mà một trong mấy chị chủ quán bảo rằng để chị ấy nướng lại, để bỏ phí. Thế là cuối cùng, tụi mình cũng được thưởng thức “gần hết” con cá lạ mà ngon này.

Cá thủ nướng
Cá thủ nướng

Ăn uống no nê xong cũng gần 23:00, tụi mình ghé trạm xăng bự trên đường Trần Hưng Đạo, đổ hết 50,000đ, rồi quay về khách sạn, ngủ nghỉ, dưỡng sức mai đi khám phá Quảng Bình.

Sáng hôm sau, tụi mình dậy lúc 7:30. Kế hoạch tham quan thành phố hôm nay là Quảng Bình Quan, thành Đồng Hới, nhờ thờ Tam Tòa, chợ Đồng Hới, tượng đài Mẹ Suốt, Khu Giao Tế.

Nhà Thờ Tam Toa
Nhà Thờ Tam Toa
Tượng mẹ Suốt
Tượng mẹ Suốt
Thành Đồng Thới
Thành Đồng Thới
Quảng Bình Quan
Quảng Bình Quan

Do mấy điểm này cũng không rộng và không có gì nhiều để tham quan, thế nên chuyến tham quan rất nhanh kết thúc lúc 9:00. Trên đường về lại quán cafe cóc gần khách sạn, tụi mình thấy có bán nhỏ bên đường Lê Lợi (cũng trên đường về) bán bánh canh, mì, chả ram, cháo sáng… thế là tụi mình tấp vào làm 2 tô bánh canh hết 30,000đ và 2 cây chả ram hết 5,000đ.

Bánh canh
Bánh canh
Chả ram
Chả ram

Ăn xong, tụi mình về quán cà phê cóc gần khách sạn để uống 2 ly cà phê sữa hết 20,000đ. Cà phê miền Trung chỗ nào cũng vậy, ly nhỏ thôi và chỉ có 1-2 cục đá cỡ lớn, lúc nào cũng được pha phin. Cực đậm đặc và ngon!

Cafe
Cafe

 

Uống xong, tụi mình lên xe phóng thẳng ra Bãi Đá Nhảy cách trung tâm Đồng Hới khoảng 35km. Lúc đến nơi, mình cảm thấy hơi hơi thất vọng vì nó không đẹp như mình tưởng tượng.

Trước khi đi ra bãi đá để chụp hình, tụi mình đã hỏi giá trước món “gà nhảy” vì theo tài liệu trên Google thì khúc Bãi Đá Nhảy này khá nổi tiếng với món gà nhảy. Giá cho 1 con gà nhảy là 300,000đ đã bao nấu nướng. Tụi mình yêu cầu nửa con nướng muối ớt, nửa con luộc để chấm muối tiêu chanh. Sau khi đặt hàng với cô chủ quán, tụi mình để xe đó và đi qua khúc Bãi Đá Nhảy để chụp hình.

Chỉ nhìn ở dưới thì đúng là Bãi Đá Nhảy cũng không đẹp lắm, nhưng tụi mình tìm thấy một con đường để leo lên 1 hòn núi nhỏ và đi qua khúc bờ biển bên kia. Nhìn cảnh biển từ trên xuống thì đẹp hơn hẳn. Bên bờ biển bên kia cũng có nhiều đá hình thù kỳ lạ.

Bãi đá nhảy
Bãi đá nhảy
Bãi đá nhảy
Bãi đá nhảy

Sau khi chụp hình đã đời, tụi mình quay lại chòi nghỉ, gọi 1 trái dừa hết 30,000đ, vừa uống vừa nghỉ ngơi xíu, chờ món gà lên.

Gà nhảy
Gà nhảy

Gà nhảy tuy hơi mắc nhưng đúng là đặc sản của nơi đây. Gà rất dai và ngọt thịt. Cá nhân mình thấy gà này nhỏ hơn gà ta và dai thịt hơn.

Cô chủ lại đến chào hàng tụi mình ăn ốc luộc, cô ấy bảo là ốc do nhà đánh ghe đem về, ăn ngon lắm, tuy cô… không biết tên. Thấy con gà cũng nhỏ nên tụi mình đồng ý ăn món ốc luôn. Vừa ăn gà xong thì ốc cũng được dọn lên, hóa ra là… ốc mỡ haha. Ốc mỡ luộc với sả và lá chanh khá thơm. Lần đầu tiên mình thấy con ốc mỡ mà to như thế. 1kg2 ốc mỡ này cô chủ quán tính tụi mình 150,000đ. Tổng cộng bữa ăn trưa hôm đó là 480,000đ.

Ốc mỡ - đá nhảy
Ốc mỡ – đá nhảy

Ăn uống xong, tụi mình lên xe khoảng 14:00, quay về khách sạn tầm 15:00. Tụi mình ngủ nghỉ xíu  đến 17:00 thì lên xe đi tham quan cột mốc đánh dấu Bác Hồ từng tắm biển ở biển Nhật Lệ, khu di tích Bàu Tró, và một cái cột cờ nhỏ ở cửa biển Nhật Lệ.

Nơi bác Hồ tắm
Nơi bác Hồ tắm
Cột cờ sông Nhật Lệ
Cột cờ sông Nhật Lệ

Khu di tích Bàu Tró, khi tụi mình đến nơi thì được biết là khu này đã dẹp bỏ rồi, giờ chỉ còn một cái hồ lớn bên cạnh một bãi cỏ.

Trên đường đi tham quan các điểm trên, tụi mình có ghé vào một quán bên đường Lê Thành Đồng để ăn bánh bèo, bánh khoái. Bánh bèo là 15,000đ/ đĩa. Bánh khoái là 25,000đ/cái. Đường Lê Thành Đồng ở thành phố Đồng Hới là con đường nổi tiếng với các thể loại bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc. Mình cũng ăn thử vài tiệm và thấy tiệm nào cũng ngon nên mình không ghi địa chỉ ở đây nha. Đa số quán ở dọc đường này chỉ mở cửa từ xế chiều tới tối.

Bánh bèo Lê Thành Đồng
Bánh bèo Lê Thành Đồng
Bánh bột lọc Lê Thành Đồng
Bánh bột lọc Lê Thành Đồng
Bánh bột lọc Lê Thành Đồng
Bánh bột lọc Lê Thành Đồng
Bánh khoái Lê Thành Đồng
Bánh khoái Lê Thành Đồng

Tối đó, tụi mình đi dọc đường Phan Bội Châu và Đông Hải (gần đường Lê Thành Đồng) để kím quán cà phê cóc ngồi chơi. Tụi mình dừng chân ở quán Xuka, số 15 Phan Bội Châu. Ngồi đó uống nước một xíu mà mình thấy cửa tiệm bán cháo, súp lươn – hàu kế bên khách vào nườm nượp. Thiết nghĩ quán này chắc phải ngon lắm nên mới nhiều khách ăn như vậy, thế là tụi mình vào ăn thử. Tụi mình gọi 2 tô súp hàu hết 60,000đ. Đi kèm với mỗi tô súp là một ổ bánh mì đặc ruột nóng giòn, 1 dây tiêu xanh nhỏ và 1 miếng chanh. Súp nóng, tiêu cay, hàu béo, bánh mì bùi bùi. Phải nói đây là món ăn mà mình thích nhất ở Quảng Bình. Quán này tên là Thuỳ Dương, cũng ở địa chỉ 15 Phan Bội Châu.

Súp Hàu
Súp Hàu
Quán Thùy Dương
Quán Thùy Dương

Ăn xong, tụi mình quay lại khách sạn cất xe, đi bộ ra quán “The Tree Hugger” gần đó để uống nước vì cả ngày nay đi qua đi lại mấy lần, thấy lúc nào quán này cũng đông khách. Địa chỉ chỗ này là 30 Nguyễn Du. Mình uống 1 ly sinh tố xoài kèm 1 viên kem vani hết 39,000đ. Nguyên uống 1 ly cafe đá xay hết 21,000đ.

Tụi mình ngồi chơi xíu đến tầm 22:00 thì quán cũng đóng cửa, tụi mình đi bộ về lại khách sạn ngủ nghỉ, chuẩn bị cho ngày hôm sau đi tour Động Thiên Đường và Hang Tối.

Do các điểm tham quan trong ngày cuối cùng cũng khá ít nên mình gom chung vào bài viết này luôn.

Ngày cuối cùng, tụi mình chỉ ở Quảng Bình đến tầm 15:00 là phải ra sân bay rồi. Vì khởi hành trễ nên Nguyên cũng đã hỏi chị chủ khách sạn và được đồng ý cho trả phòng khách sạn trễ, lúc 14:00.

Lịch trình tham quan hôm nay là nhà của Đại Tướng Võ Nguyên Giáp và lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh.

Trên đường đi đến nhà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp sẽ đi ngang qua địa phận Quán Hàu, vì đọc nhiều bài viết trên Google đều khen hàu ở Quán Hàu là ngon nhất, nên tụi mình quyết tìm một quán để vào ăn thử. Đọc nhiều nhưng lại không có bài nào ghi rõ tên quán nào bán hàu ngon, vì vậy tụi mình dừng bên đường quốc lộ để hỏi thăm thì được chỉ đến quán O Mai, cũng trên đường quốc lộ luôn. Quán cũng lớn, rất nhiều người ăn. Trong quán có món cháo/mì/bún hàu, và hàu xào xúc bánh đa. Tụi mình ăn 2 tô cháo hàu hết 60,000đ, thêm 1 tô hàu xào xúc bánh đa hết 40,000đ. Mình thấy món hàu ở đây nêm nếm cũng ngon như quán ở gần khách sạn, nhưng được cái là hàu tươi hơn nên ăn thấy ngọt thịt, béo bùi hơn.

Hàu xào + bánh tráng
Hàu xào + bánh tráng
Quán O Mai
Quán O Mai
Cháo hàu O Mai
Cháo hàu O Mai

Ăn uống no nê xong, tụi mình lên đường. Từ trung tâm thành phố Đồng Hới đến nhà Đại Tướng Võ Nguyên Giáp khoảng 40km. Nếu canh theo Google Map thì khi đến gần địa điểm trên bản đồ (khoảng 1-2km) thì bạn nên hỏi lại người dân xung quanh đó, vì địa điểm nhà bác Giáp trên Google Map là không chính xác nha.

Nhà bác Giáp nhìn cũng đơn sơ, nhưng mình rất thích hàng rào cây xanh xung quanh nhà, và còn cả đủ loại cây trái trong nhà bác, như là táo, khế, đu đủ, nhàu, lan…

Cổng nhà bác Giáp
Cổng nhà bác Giáp
Nhà bác Giáp
Nhà bác Giáp

Tham quan, chụp hình và ngồi nghỉ ngơi một xíu, tụi mình lên đường đi qua lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh, cách nhà bác Giáp khoảng 12km.

Không hoành tráng như các khu lăng tẩm ngoài Huế, nhưng lăng mộ Nguyễn Hữu Cảnh cũng có thể gọi là rộng và đẹp ở khu này. Phía trước là khoảng sân bê-tông rộng thênh thang, và cả một hồ cá nhỏ nữa.

Thắp nhang, tham quan, chụp hình xong, tụi mình lên xe quay về lại thành phố Đồng Hới. Đến nơi thì cũng xế trưa nên tụi mình tấp vào một quán trên đường Lê Thành Đồng để ăn bánh nậm, bánh bột lọc. Cũng tính qua quán Thuỳ Dương làm thêm tô súp hàu, nhưng đến nơi thì mới được cô hàng xóm của quán cho biết là quán chỉ bán sáng sớm và chiều tối thôi, trưa nghỉ, thế là hai đứa về lại khách sạn.

Tắm rửa ngủ nghỉ xíu, đến 14:00, tụi mình xuống trả phòng khách sạn, trả tiền xe máy luôn. Vì 16:30 mới bay, nên anh chủ khách sạn tư vấn tụi mình khoảng 15:00 hãy bắt đầu đi ra sân bay. Vậy nên tụi mình lại đi ra quán “The Tree Hugger” ngồi uống nước, chờ đến giờ ra sân bay.

Quán Tree Hugger
Quán Tree Hugger

Nói tóm lại, mình thấy Đồng Hới đẹp vì nét cổ kính và những di tích lịch sử, nhưng cũng không nên dành quá 2 ngày để khám phá thành phố. Đặc biệt, với những bạn yêu thích khám phá nhiều hơn thì các bạn chỉ nên xem Đồng Hới như điểm trung chuyển để đi các tour tham quan hang động thôi. Bài viết sau mình sẽ viết về tour tụi mình đi Động Thiên Đường và Hang Tối nha!

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s