[Indonesia] Ngày 0 – 1: Hành trình tới Cemoro Lawang

Lúc mình đi là tháng 5-2019, Việt Nam chưa có đường bay thẳng đến Surabaya, mà phải transit ở Malaysia hoặc là Singapore. Thời gian transit lâu hay mau tùy thuộc vào từng hãng bay. Có nghĩa là, nếu bay với các hãng hàng không giá rẻ như là Jetstar thì thời gian transit sẽ lâu hơn so với các hãng Singapore Airline hay Vietnam Airline.

Trong chuyến đi này, tụi mình đặt vé của Jetstar thông qua Traveloka để được giảm giá thêm chút ít, vì hầu như giá vé bay tới Surabaya đều khá cao so với những địa điểm mình đã đi trước đó. Giá vé 2 chiều dành cho 2 người với thêm 20kg hành lý ký gửi của mình là 8.000.000. Và lịch trình bay như sau:

Lịch trình bay

Chiều đi: Khởi hành từ Sài Gòn lúc 21:40 (giờ Việt Nam) tới Singapore 00:40 (giờ Singapore), thời gian bay tầm 2 giờ, transit ở Singapore là 10 giờ 30 phút (tức là tụi mình phải ngủ đêm ở sân bay của Singapore). Sau đó, bắt chuyến bay lúc 11:10 (giờ Singapore) từ Singapore để tới Surabaya lúc 12:30 (giờ Indonesia), thời gian bay tầm 2 giờ 20 phút.

Lịch trình bay

Chiều về: sẽ viết chi tiết trong bài ngày cuối.

1 điểm lưu ý nhỏ: với các chuyến bay phải transit, thì hành lý ký gửi đều được đem thẳng tới điểm cuối cùng luôn, các bạn sẽ không được phép lấy hành lý tại điểm transit. Nên các vật dụng cần thiết, các bạn PHẢI mang đem theo dạng hành lý xách tay để sử dụng tại điểm transit.

Đây là lần đầu tiên tụi mình được trải nghiệm cảm giác “ngủ tại sân bay”, nên lúc đặt vé cũng ưu tiên chọn Changi – Singapore làm điểm transit. Tại Changi có rất nhiều phòng chờ để ngủ và việc làm để giết thời gian trong lúc chờ chuyến bay kế tiếp.

Hạ cánh ở Changi lúc 00:40 sáng, ở đây, sẽ được chia làm 2 khu vực rỏ ràng: đó là khu vực khách đến và khu vực khách transit. Đối với khách đến thăm Singapore, thì phải qua cổng hải quan, nhập cảnh. Đối với khu vực transit thì không cần phải làm mấy cái này (trừ khi các bạn muốn thăm quan Singapore trong thời gian chờ bay). Tụi mình cứ theo bản hướng dẫn tới khu vực Transit.

Sau khi tới khu vực Transit của Terminal 1, tụi mình tranh thủ tới các kiot của sân bay để scan passport và lấy mã 3 tiếng miễn phí wifi.

Free internet

Lấy code xong, tụi mình tìm một phòng chờ để ngủ qua đêm. Địa điểm tụi mình chọn là tầng 2 của Terminal 1, tại đây có rất nhiều khách + nhân viên an ninh sân bay ngủ. Ban đêm, ở đây cảm giác hơi lạnh, vì mình bỏ quên túi ngủ trong hành lý ký gửi nên đêm ở sân bay Changi khá dài :(.

6h sáng, tụi mình đã thức dậy để chuẩn bị “giết thời gian” cho nhanh tới 11:30 để bay. Tụi mình bắt đầu buổi sáng bằng 2 ly Starbuck vớ giá 14.6SGD.

Sau đó, tụi mình có tìm dịch vụ “Free Singapore Tour” dành cho khách transit. Nhưng vì thời gian tụi mình không hợp nên không được tham gia cái này. Các bạn có thể thao khảo thêm link sau để nắm rỏ hơn về điều kiện đi tour http://www.changiairport.com/en/airport-guide/facilities-and-services/free-singapore-tour.html

Tham quan Changi
Tham quan Changi
Tham quan Changi

Vì không thể tham gia “Free Singapore Tour” được, nên tụi mình đành giết thời gian bằng cách tham quan các garden tại Changi. Mỗi terminal, có những garden riêng để tham quan. Đi hết các terminal cũng hết thơi gian luôn. Các bạn có thể tham khảo thêm ở link này http://www.changiairport.com/en/discover/attractions.html#/filter?tab=all

Sau khi đi tham quan nhiều nơi, tụi mình có ghé 7-11 để mua nước với giá 1.85 SGD và ghé tiệm để ăn noodle soup với giá 10.5 SGD.

Noodle

Trên chuyến bay từ Singapore đến Surabaya, tiếp viên sẽ phát cho tụi mình phiếu nhập cảnh Indo, tranh thủ ngồi trên máy bay điền luôn để tiết kiệm thời gian

Nhập cảnh Indo

Nhập cảnh xong, tụi mình tới quầy đổi tiền, để đổi từ USD to Rupiah. Tỉ giá 1 USD = 14.000 rp (tháng 5-2019), tại quầy đổi tiền, sẽ đưa cho bạn hóa đơn sau khi giao dịch thành công.

Đổi tiền Indo
Đổi tiền Indo
Hóa đơn đổi tiền

Tiếp đến, tụi mình mua sim 4G của TEKOMSEL có dung lượng 6.5G với giá 150.000 rp. Các bạn chú ý chỗ này, 6.5G này được chia nhỏ ra 2.5G cho chát, 2.0G cho internet và 2.0G application.

Mua sim
Mua sim Indo

Xong các thủ tục cần thiết, tụi mình ăn trưa tại sân bay luôn. Sân bay ở đây khá nhỏ, chỉ có vài tiệm ăn thôi, tụi mình vô ăn 1 combo Burger tại tiệm Carl’s với giá 100rp.

Carl’s

Ăn uống no nê, tới giai đoàn đi về khách sạn My Studio Hotel ở trung tâm thành phố. Tụi mình dùng grab để bắt taxi về khách sạn, nhưng chuyện đó đâu ai ngờ, sân bay ở đây có một quy định “ngầm”, tài xế của grab không được đón khách ở sân bay. Tài xế đầu tiên tụi trên ứng dụng grab của mình, đã đưa xe tới, tụi mình đã lên xe nhưng một số lượng “tài xế sân bay” vây quanh xe grab của mình, và không cho phép anh grab đón khách. Cuối cùng anh grab “mời” 2 đứa xuống xe và cancel chuyến.

Tụi mình sợ quá, đi ngược vô sảnh sân bay lại, đợi 5-10p cho mấy anh “tài xế sân bay” giải tán, tụi mình mới đi ra ngoài lại, và đi bộ 1 đoạn tầm 1km để dễ bắt grab hơn. Qua khỏi cổng sân bay, tụi mình tiếp tục dùng ứng dụng grab để đón taxi. Lần này, anh taxi hướng dẫn mình đi thêm xíu nữa để gặp ảnh. Cuối cùng, cũng được lên xe grab để đi về khách sạn.

My studio hotel
My studio hotel

Vào bữa tối, tụi mình đi dạo vòng vòng quanh khu khách sạn. Đầu tiên, tụi mình ghé vô Plaza Surabaya theo gợi ý của anh tiếp tân hotel, ăn tối. Tại đây, tụi mình ăn ở tiệm Mie Mapan.

Mie Mapan
Mie Mapan
Mie Mapan

Sau đó, tụi mình đi tới 1 Plaza khác, có tên là Tunjunga Plaza, tại đây tụi ăn món BÒ tại quán IPang. Đây là một món mà các bạn PHẢI THỬ khi đến đây. Rất là ngon.

Món ăn IPang
Món ăn IPang

Kết thúc ngày 1 tại đây, chuẩn bị cho ngày mai lên tàu di chuyển tới Celomo lawang.

Do đã đặt trước vé tàu đi từ Surabaya đến Probolingo qua trang tiket.com hết 227.5 Rp, nên sáng ngày hôm sau, tụi mình đi bộ từ khách sạn tới ga Gubeng, nhập code vé vào quầy lấy vé tự động, rồi lên tàu để di chuyển đến Probolingo.

Check-in online
Ga Gubeng

Nếu như các bạn chưa mua được vé online, thì có thể mua ngay tại ga tàu luôn nha.

Tàu ở đây cũng giống như ở Việt nam, có toa dành cho ăn uống, có nhà vệ sinh và có cả người bán gối để ngủ cho êm.

Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo
Tàu đi Proboligo

Từ Surabaya đến Probolingo mất khoảng 2 giờ đi tàu. Trong lúc trên tàu, Irul (người bạn local) đã nhắn cho mình hình ảnh của 1 người bạn của ảnh đến tận ga để đón 2 đứa rồi chở ra bến xe để di chuyển lên Cemoro Lawang.

Ga Probolinggo
Ga Probolinggo
Ga Probolinggo
Ga Probolinggo

Bến xe ở đây vô cùng nghèo, chỉ có vài cái xe với vài cái nhà để cho khách nghỉ ngơi ké.

Giá vé 1 chuyến xe đi từ bến xe Probolingo tới Cemoro Lawang là khoảng 550 Rp/xe cho 15 khách. Nhưng theo mình thấy, mấy chiếc mini bus này khá nhỏ, chỗ ngồi cũng chật. Nhóm tụi mình đi có 9 khách, thêm hành lý 1 cái balo to của mỗi đứa, thì mình thấy là đã chật lắm rồi. Chốt lại, tụi mình trả hết 60 Rp mỗi người cho chuyến đi từ bến xe Probolingo tới Cemoro Lawang.

Bến xe
Bến xe

Đến Cemoro Lawang, khách du lịch phải tốn mỗi người 20 Rp để mua vé vào làng.

Đường đi Cemoro Lawang
Đường đi Cemoro Lawang
Vé Cemoro Lawang
Cemoro Lawang

Xe dừng lại cho tụi mình ngay tại Bromo Otix Guest House, tụi mình vô check-in, nhận phòng và ăn uống, nghỉ ngơi để chuẩn bị cho chuyến di chuyển vào sáng sớm mai.

Advertisement

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s